Theo đó, lãnh đạo các quốc gia thành viên EU tiếp tục bày tỏ sự thận trọng đối với những tuyên bố mà Thủ tướng Anh Theresa May mang tới Hội nghị Thượng đỉnh EU, rằng nước Anh đã sẵn sàng cho một thoả thuận Brexit nếu các bên làm việc một cách chặt chẽ và quyết liệt cùng nhau.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: “Cả hai phía đều có thiện chí tiến lên phía trước nhưng mọi việc vẫn chưa được giải quyết”. Còn Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng do dự: "Hơn 90% công việc đã hoàn tất, nhưng chúng ta vẫn còn quá nhiều điều phải bàn". 

Lãnh đạo các quốc gia thành viên EU cho rằng dù các bên cùng cố gắng rất nhiều nhưng thỏa thuận về Brexit vẫn "chưa đâu vào đâu". Ảnh: Space News. 

Đồng tình với phát biểu của ông Macron và bà Merkel, Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Antonio Tajani cũng thông báo rằng hiện tại dường như Brexit vẫn "dậm chân tại chỗ", và chưa thể nói là đạt được những bước tiến đột phá.  

Trước đó, trong bối cảnh nguy cơ về một Brexit "không thỏa thuận" ngày càng lớn, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết London sẽ phải thanh toán "hóa đơn ly hôn" trị giá từ 30-60 tỷ bảng, nếu Anh và EU không đạt thỏa thuận Brexit.

Trong một diễn biến có liên quan, sáng ngày 18-10, lãnh đạo các nước EU cho biết sẽ không có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Brexit vào tháng 11 tới, cho đến khi nào trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier ra tuyên bố đàm phán đã "đạt được tiến bộ quan trọng." 

Trước đó, trong bài phát biểu của mình trước lãnh đạo 27 nước EU, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà sẵn sàng xem xét đề xuất kéo dài thời gian cho thời kỳ chuyển đổi của EU như là một phần của thỏa hiệp về bất đồng đường biên giới Ireland. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU cho rằng bà May đã không đưa ý tưởng mới nào nhằm phá vỡ những bế tắc về vấn đề này.

N.U