Theo tin từ TTXVN, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã gửi công hàm tới các cơ quan chức năng Nga đề nghị hỗ trợ tối đa cho công dân Việt Nam trong việc khám, xét nghiệm và điều trị COVID-19 vào ngày 14/4.

Nhân viên y tế trong một khu điều trị người nhiễm COVID-19 ở Nga. Ảnh: MGP

Kể từ trường hợp đầu tiên nghi nhiễm COVID-19 trong cộng đồng người Việt ở thủ đô Moscow được công bố cuối tháng 3, đến nay số lượng người mắc bệnh trong cộng đồng người Việt tại Nga, đặc biệt là ở Moscow, đã tăng nhanh.  

Theo số liệu từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Đại sứ quán Việt Nam tại Moscow cập nhật từ cộng đồng, đến ngày 15-4, có khoảng 100 trường hợp người Việt tại Nga nhập viện điều trị bệnh viêm phổi thông thường và viêm phổi do COVID-19. 

Trong số này, có ít nhất 80 trường hợp tại Moscow tự cho biết đã nhận được kết quả dương tính với COVID-19. Nhiều người do tình hình sức khỏe ổn định được đề nghị điều trị tại nhà theo khuyến cáo của các bác sĩ.

Tình hình dịch bệnh gia tăng trong thời gian gần đây ở Nga cũng như trong cộng đồng người Việt khiến nhiều người lo lắng. Đại sứ quán Việt Nam đã trao đổi với các cơ quan chức năng Liên bang Nga đề nghị tiếp tục dành cho công dân Việt Nam sự giúp đỡ y tế cần thiết và kịp thời trong việc khám, xét nghiệm và điều trị COVID-19. 

Trước đó, Đại sứ quán đã thường xuyên thông báo đến cộng đồng người Việt, đồng thời triển khai hỗ trợ cần thiết khi có yêu cầu.

Tính đến chiều 15/4, Nga xác nhận 24.490 ca nhiễm COVID-19 trên toàn lãnh thổ, trong đó có 198 ca đã tử vong. Thủ đô Moscow là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 14.776 ca dương tính, chiếm 2/3 số ca nhiễm toàn quốc.

Thiện Nhân