"Tổng cộng, tính từ tháng 4-2019, hơn 160.000 đơn xin cấp (hộ chiếu Nga) đã được nộp tại các trung tâm tiếp nhận ở Rostov và 125.000 đơn được chấp thuận để tiến hành cấp quyền công dân", Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev ngày 9-12 thông báo, tờ Kommersant của Nga đưa tin.

Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev. Ảnh: TASS

Theo ông Kolokoltsev, hơn 92,000 người theo đó đã chuyển đến Nga sinh sống, chủ yếu là tại vùng Ural, vùng Viễn Đông xa xôi hoặc dọc bờ sông Volga.

Hồi tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kí sắc lệnh cho phép người dân ở hai khu vực ly khai Đông Ukraine là Donetsk và Lugansk làm thủ tục chuyển quốc tịch Ukraine thành quốc tịch Nga chỉ bằng vài giấy tờ đơn giản, cùng một tờ đơn viết tay.

Việc Nga nới lỏng quy định cấp hộ chiếu cho người dân Đông Ukraine vấp phản ứng kịch liệt từ phía Kiev. Bộ Ngoại giao Ukraine khi đó cáo buộc động thái của Moscow là hành vi "sai trái", đi ngược lại với chuẩn mực quốc tế, đồng thời "vi phạm trắng trợn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Putin lại khẳng định bước đi là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế, vì quyền lợi của người dân Ukraine và vì lí do nhân đạo. Từ khi cuộc nội chiến Ukraine nổ ra năm 2014, người dân ở miền Đông Ukraine phải sống lay lắt trong tình trạng thiếu thốn, nguy hiểm đến tính mạng.

Thông báo của Bộ Nội vụ Nga được đưa ra khi Tổng thống Nga Putin đang thảo luận với lãnh đạo Ukraine, Pháp và Đức theo khuôn khổ định dạng Bộ tứ Normandy ở Paris nhằm giải quyết dứt điểm khủng hoảng ở Đông Ukraine.

Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo gặp nhau theo phương thức này trong 3 năm qua. Lãnh đạo Nga, Pháp và Đức ca ngợi kết quả của cuộc gặp, còn Tổng thống Ukraine cho rằng tiến triển đạt được chưa đáng kể.

Thiện Minh