Theo quy định mới, khoảng 200.000 cộng đồng dân cư vùng nông thôn của tỉnh sẽ bị phong toả, chỉ để một lối vào duy nhất và luôn có người túc trực canh gác. Các giới hạn tương tự cũng sẽ được áp dụng cho các khu dân cư tại đô thị.

Ngoài ra, chỉ có duy nhất một người trong mỗi hộ gia đình được phép ra khỏi khu vực được ra khỏi làng ba ngày một lần để mua nhu yếu phẩm. 

Cảnh sát giao thông kiểm tra phương tiện đi qua một trạm thu phí ở Vũ Hán (Ảnh: Xinhua)

Hồ Bắc cũng đã cấm tất cả các phương tiện đường bộ ngoại trừ xe cảnh sát, xe cứu thương, những phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu và các phương tiện được ủy quyền khác.

Bất kỳ ngôi làng, cộng đồng dân cư hoặc tòa nhà văn phòng nào được xác nhận có trường hợp nhiễm Covid-19, sẽ bị cách ly trong 14 ngày.

"Về cơ bản, mọi người dân phải ở yên trong nhà. Nếu ai muốn ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết thì phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với những người khác tối thiểu 1,5 mét", quy định mới nêu rõ. "Tất cả các địa điểm vui chơi giải trí sẽ bị đóng cửa và mọi hoạt động tập trung đông người sẽ bị cấm. Đám cưới nên được hoãn lại, các đám tang cần làm tối giản hết mức... Nghiêm cấm thăm nhà người khác cùng các hoạt động bài bạc như đánh bài và chơi mạt chược".

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đã khiến gần 70.000 người nhiễm bệnh trên khắp thế giới và hơn 1.600 người tử vong, hầu hết trong số này ở tỉnh Hồ Bắc. Mới đây, Nhật Bản, Pháp, Đài Loan cũng vừa ghi nhận các ca tử vong đầu tiên ngoài Trung Quốc đại lục.

Đã có một vài hạn chế cấp thành phố được đưa ra về việc cấm người dân đi lại, nhưng Hồ Bắc là nơi đầu tiên đưa ra các hạn chế với quy mô lớn như vậy.

Mặc dù các lệnh phong toả giao thông tại Hồ Bắc nhận nhiều phản ứng trái chiều, nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi các biện pháp này vì những đóng góp trong việc kiểm soát dịch bệnh trên toàn quốc. 

Cao Trung (Theo SCMP)