Nhân dân Nhật báo đưa tin hôm 9-3, ngôi mộ mà các đối tượng cố gắng trộm cắp đã được Bộ Văn hóa Trung Quốc công nhận Di sản Văn hóa cấp quốc gia.

Khu vực hiện trường vụ trộm

Theo tờ báo, vào lúc khoảng 1h sáng 7-3, một người đàn ông được đưa đến bệnh viên địa phương, những người đi cùng cho biết anh ta hít phải khí độc khi đang làm việc dưới hầm lò khai thác than. Tuy nhiên, khi các bác sĩ cố gắng cứu sống bệnh nhân khi anh ta bắt đầu hôn mê, 3 người bạn đứng bên ngoài phòng cấp cứu đột ngột ngã quỵ.

Nhận thấy có dấu hiệu khả nghi, bệnh viện lập tức gọi điện báo công an. Khi công an và cán bộ địa phương đến, các đối tượng sau khi được cấp cứu tỉnh lại đã khai nhận là cố gắng đào trộm một ngôi mộ cổ nhờ sự hỗ trợ của một máy phát điện cũ, khí từ ngôi mộ bốc lên khiến chúng khó chịu.Chúng cố gắng đưa nhau đến bệnh viện, sau khi một số đồng bọn ngất xỉu trong khu vực mộ.

Công an Trung Quốc đưa xác 4 đối tượng trộm mộ cổ ra khỏi hiện trường

Theo chính quyền địa phương, 3 trong 10 tên trộm tham gia vụ đào mộ chết ngay tại hiện trường, trong khi 1 đối tượng chết sau khi nhập viện.  Công an Trung Quốc đã bắt giữ 6 tên còn sống sót.

Một cửa vào sâu 8m bên trong ngôi mộ cổ đã được sửa chữa và đóng kín. Người ta cho rằng bọn cướp cố gắng xâm nhập vào bên trong khu một được xây bằng đá hộc, do đó, chúng sử dụng máy phát điện để tìm lối đi.Nhưng không lâu sau đó, cả nhóm hít phải khí độc.

Hiện công an Trung Quốc đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Toại Khanh