Chiều 31-5 (giờ địa phương), một người đàn ông bất ngờ lao vào toà nhà chính phủ ở thành phố Virginia Beach, bang Virginia rồi nã súng vào bất cứ ai hắn nhìn thấy. Đến nay, 12 người được xác định đã thiệt mạng, trong khi 5 người khác vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.

Cảnh sát Mỹ núp sau xe cộ khi đấu súng với nghi phạm. Ảnh: AP

Reuters cho biết, trong số những người thiệt mạng bao gồm cả nghi phạm. Hắn bị bắn hạ tại chỗ sau màn đấu súng cam go với cảnh sát. Kẻ này được xác định là cựu nhân viên Sở Tiện ích công cộng, thành phố Virginia Beach và là một viên chức mang tư tưởng bất mãn.

Cảnh sát trưởng bang Virginia James Cervera cho hay nghi phạm sử dụng khẩu súng ngắn cỡ nòng 11 mm có gắn ống giảm thanh. Hắn ta được cho là đã chuẩn bị kĩ lưỡng cho vụ xả súng khi mang theo mình nhiều băng đạn dự trữ để thay khi chạy qua các toà nhà trong quá trình đấu súng với cảnh sát.

Hắn ta cũng lắp thêm ống giảm thanh vào họng súng để giảm tiếng ồn. Nhiều người đã không hề biết về vụ xả súng cho tới khi nhìn thấy nghi phạm hoặc nhìn thấy các thi thể.

Cũng theo Reuters, khu nhà bị xả súng là nơi làm việc của hơn 400 nhân viên các Sở công nghệ thông tin nhà đất, công trình xây dựng, kế hoạch hóa và tiện ích công cộng, ngay cạnh Tòa thị chính.

"Sếp của tôi nói đây không phải là diễn tập, hãy gọi 911. Trong văn phòng của chúng tôi lúc đó có khoảng 20 người và chúng tôi chỉ biết làm mọi cách để chặn cửa", một nhân chứng bên trong toà nhà nói với báo giới.

Một phụ nữ làm việc trong toà nhà có tên Barbara Henley thì cho hay, rất đông người đã kéo tới khu vực gần Toà thị chính khi nghe tiếng còi báo động và nhìn thấy xe cảnh sát.  "Tôi nghĩ đó là một tai nạn", bà Henley nói.

Đám đông sau đó la hét rồi bỏ chạy trong hỗn loạn khi biết rằng họ đang tiến gần hiện trường của vụ đấu súng giữa nghi phạm và cảnh sát. "Tôi thực sự sợ hãi", Henley tiết lộ với NYTimes.

Hiện cảnh sát vẫn tiếp tục phong tỏa hiện trường để phục vụ cho quá trình điều tra. Vụ xả súng một lần nữa làm "nóng" lại cuộc tranh cãi về luật sở hữu súng đạn tại Mỹ khi nhiều người cho rằng việc thiếu kiểm soát súng, đạn là một phần nguyên nhân cho các thảm kịch tương tự.

Thiện Nhân