Tổng thống Trump và Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry. Ảnh: Getty Images

Trang tin Axios của Mỹ ngày 5-10 bất ngờ dẫn 3 nguồn thạo tin cho hay Tổng thống Trump dường như đã thừa nhận ông đã thực hiện cuộc trao đổi vào tháng 7 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky theo đề xuất của Bộ trưởng năng lượng Rick Perry.

"Không có nhiều người biết điều này, tôi thậm chí không muốn thực hiện cuộc gọi (với phía Ukraine). Lý do duy nhất tôi làm vậy là vì (Bộ trưởng) Rick yêu cầu", một trong những nguồn tin giấu tên kể lại lời Tổng thống Mỹ nói với các nghị sĩ Cộng hòa ở Washington ngày 4-10.

Cuộc điện đàm nói trên chính là yếu tố đã đẩy ông Trump vào hàng loạt bê bối khi ông bị cáo buộc gây áp lực buộc ông Zelensky mở cuộc điều tra chống lại cha con ông Joe Biden, ứng viên sáng giá hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Trump cáo buộc cựu Phó Tổng thống Mỹ đã dùng ảnh hưởng chính trị ngăn cản cuộc điều tra chống lại công ty dầu khí Ukraine từng mời con trai ông Hunter Biden vào làm thành viên ban quản trị từ năm 2014, đúng lúc cuộc khủng hoảng ở Ukraine nổ ra.

Tuy nhiên, phe Dân chủ kiểm soát Hạ viện Mỹ lập tức gọi đây là hành vi lạm dụng quyền lực và mở cuộc điều tra đòi luận tội Tổng thống Trump.

Theo Reuters, ông Perry chính là người từng dẫn một phái đoàn nhỏ của Mỹ tới Ukraine tham dự lễ nhậm chức của ông Zelensky hồi tháng 5 vừa rồi, thay thế cho Phó Tổng thống Mike Pence.

Phát ngôn viên của ông Perry tên Shaylyn Hynes cùng ngày xác nhận việc Bộ trưởng Năng lượng Mỹ ủng hộ cuộc trò chuyện giữa ông Trump và ông Zelensky, song nói rằng đó là để "thảo luận về các vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng và kinh tế". Hynes khẳng định Perry không nằm trong số những người được nghe cuộc trò chuyện Trump-Zelensky.

Giữa lùm xùm cuộc điện đàm làm lung lay tương lai chính trị của ông Trump, truyền thông Mỹ hôm 5-10 loan tin ông Perry dường như đã đề nghị được từ chức. Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ trưởng Năng lượng Mỹ nhấn mạnh động thái của ông Perry không liên quan gì đến bê bối điện đàm của Tổng thống.

Thiện Nhân