Hiện cảnh sát Essex chưa xác nhận thông tin này và chưa công bố danh tính các nạn nhân, song ITV News khẳng định, 39 thi thể gồm 38 người lớn và 1 trẻ vị thành niên đều là người Trung Quốc. 

Trước đó, hôm 23-10, cảnh sát hạt Essex phát hiện một chiếc xe tải bên trong khu công nghiệp Waterglade, cách trung tâm thủ đô London 32 km, với 39 thi thể ở thùng xe phía sau. Truyền thông Anh cho biết trên xe có gắn máy lạnh Carrier.

Chiếc xe tải chứa 39 thi thể. Ảnh: The Guardian

Nguồn tin cảnh sát xác nhận, chiếc xe tải chứa các thi thể được chuyển đến Anh bằng đường biển từ thị trấn Zeebrugge của Bỉ, sau đó cập cảng Purfleet ở Essex của Anh lúc trưa 22-10. Theo Reuters, đây được coi là tuyến đường thường xuyên được những kẻ buôn người khét tiếng sử dụng để đưa lậu người di cư vào Anh. 

Các nhà điều tra bước đầu phán đoán các nạn nhân là những người di cư, bị nhóm buôn người đưa đến Anh bằng cách giấu trong các thùng container đông lạnh. Điều kiện nhiệt độ quá thấp trong thùng xe có thể là nguyên nhân khiến các nạn nhân thiệt mạng.

Chân dung tài xế Robinson, người đã điều khiển chiếc xe này. Ảnh: The Guardian

Cảnh sát đã ngay lập tức bắt giữ tài xế của chiếc xe có tên Mo Robinson, 25 tuổi, đến từ Bắc Ireland và tiến hành thẩm vấn đối tượng này. Robinson được cho là không sở hữu chiếc xe tải mà chỉ có nhiệm vụ giao nhận container này.

Camera giám sát cho thấy chiếc xe tải màu đỏ trắng di chuyển vào khu công nghiệp Waterglade vào rạng sáng. Robinson sau đó mở thùng xe, phát hiện cảnh tượng hãi hùng bên trong và ngay lập tức báo với cơ quan y tế khẩn cấp. Tuy nhiên, khi cảnh sát có mặt, các nạn nhân đều đã thiệt mạng.

Tối 23-10, cảnh sát tiến hành khám xét thêm 2 căn nhà tại hạt Armagh, nghi là có liên quan đến vụ việc. Theo thông tin ban đầu, chiếc xe tải được đăng ký ở Varna, Bulgaria, vào năm 2017 dưới tên một công ty Ireland nhưng kể từ đó chưa bao giờ quay lại Bulgaria.

An Nhiên