Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, thiệt mạng 27/11 sau khi xe chở ông bị các tay súng tấn công trong lúc di chuyển gần thủ đô Tehran. Truyền thông địa phương ban đầu nói nhóm tấn công ông gồm 5-7 tay súng. Chúng kích nổ bom ven đường rồi nã đạn hạ sát Fakhrizadeh.

Chiếc xe chở ông Fakhrizadeh bị găm nhiều vết đạn sau vụ tấn công. Ảnh: AP

Tuy nhiên, New York Post ngày 29/11 đăng tải thông tin gây “sốc” khi cho biết, ông Fakhrizadeh đã bị phục kích bởi nhóm 12 kẻ giết người trên đường cao tốc gần Tehran. Cùng thời điểm đó, 50 kẻ khác trong nhóm sát thủ chịu trách nhiệm hỗ trợ và hậu cần.

Theo nguồn tin của tờ báo Mỹ, những kẻ tấn công đã theo dõi nạn nhân từ lâu và nắm được lịch trình ông Fakhrizadeh sẽ tự lái xe từ thủ đô Tehran đến thị trấn Absard cách đó vài chục km vào tối 27/11, nơi nhà khoa học 59 tuổi có một căn biệt thự.

Nhóm 12 người trực tiếp ám sát ông Fakhrizadeh đã có mặt ở Tehran, nhưng tung tích của 50 kẻ hỗ trợ kia chưa thể làm rõ. Nguồn tin tiết lộ, cả 62 thành viên của nhóm đều từng tham gia các khóa huấn luyện đặc biệt và các nhiệm vụ tình báo ở nước ngoài.

Mảnh vỡ tung tóe tại hiện trường vụ ám sát.

Theo dữ liệu bị rò rỉ do giới chức Iran thu thập được, nhóm ám sát đã sử dụng một chiếc SUV 7 chỗ, một chiếc xe bán tải và 4 chiếc xe máy để thực hiện vụ ám sát. Những người này phục kích ven đường và chờ đoàn xe của nhà khoa học Iran đi qua.

Khoảng 30 phút trước khi đoàn 3 chiếc xe của Fakhrizadeh tới hiện trường, những kẻ ám sát đã cắt điện trong khu vực. Vào khoảnh khắc chiếc xe đầu tiên trong đoàn của Fakhrizadeh đi tới, nhóm sát thủ kích nổ bom đặt trên chiếc bán tải để chặn đường.

 Các tay súng, gồm hai tay súng bắn tỉa, sau đó nã đạn vào xe Fakhrizadeh. "Thủ lĩnh của đội ám sát đã đưa Fakhrizadeh ra khỏi xe và bắn để đảm bảo rằng ông ấy đã chết", nguồn tin nói. Các sát thủ dường như đều tẩu thoát thành công.

Vị trí vụ ám sát ông Fakhrizadeh xảy ra. Ảnh: DailyMail

Ngay sau vụ việc, giới chức Iran cho biết họ tìm thấy các dấu hiệu cho thấy Israel đứng sau vụ ám sát và đã chính thức đổ lỗi cho Israel về vụ việc. Giới lãnh đạo Iran cam kết có các biện pháp mạnh đáp trả, song không nêu thời gian cụ thể.

Giới quan sát quốc tế cho rằng, vụ ám sát sẽ kéo lùi triển vọng sớm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân 2015; đồng thời kéo theo nguy cơ bùng phát xung đột trực diện giữa Iran và Israel – hai cường quốc quân sự hàng đầu Trung Đông.

Thiện Nhân