Sáng 17-9, sau khi cơn bão Mangkhut đi qua, nhịp sống tại Hong Kong vẫn chưa thể bình thường trở lại. Tại nhiều tuyến phố, tình trạng ngập úng vẫn xảy ra. Hơn 600 con phố trên khắp Hong Kong bị ách tắc vì cây cối, rác thải và những mảnh vụn do bão thổi bay nằm la liệt trên đường.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại đã xảy ra vào sáng 17-9, khi người dân bắt đầu đi làm trở lại. Tình trạng tắc nghẽn và ùn ứ xảy ra liên tục tại các khu vực nhà ga, bến xe buýt do dịch vụ vận tải công cộng vẫn chưa hoạt động.

Giao thông gián đoạn khiến dòng người dồn ứ tại nhiều ga tàu. Ảnh: SCMP
Hàng trăm người dân kiên nhẫn chờ đợi để đến được chỗ làm. Ảnh: SCMP

"Tôi đã đợi 45 phút chỉ để bắt kịp xe buýt đến ga Tsuen Wan vào sáng nay, và những gì tôi thấy khi đến là một đám đông. Tôi không biết phải làm gì bây giờ", một nhân viên công sở có tên Cally Chan kể về hành trình đi làm gian nan của mình.

"Tôi không biết tôi sẽ phải đợi ở đây bao lâu nữa. Tôi có hỏi nhân viên nhưng họ cũng không cung cấp nhiều thông tin. Tôi chỉ mong họ có thể sắp xếp thêm dịch vụ xe buýt nhanh. Nhưng tôi hiểu mọi nẻo đường cũng đều đang tắc", kỹ sư IT có tên Lau Wing-hong chia sẻ.

Siêu bão Mangkhut đã biến ngày chủ nhật của người dân Hong Kong thành ngày tê liệt, khi hầu hết mọi hoạt động đều phải tạm dừng lại. Những hình ảnh được truyền thông đăng tải cho thấy các cửa sổ bằng kính bị vỡ tan và thổi bay, cây cối bị gió thổi bật rễ, nhiều công trình đang xây dựng bị tàn phá nặng nề. 

Dòng người dồn đến các nhà ga tàu mỗi lúc một dài thêm vào sáng 17-9. Ảnh: SCMP
Người dân Hong Kong đi làm trở lại trong tình trạng giao thông vẫn đang đình trệ vào sáng đầu tuần. Ảnh: SCMP

Chính quyền Hong Kong và chính quyền Macau ngày 16-9 đã cùng kích hoạt hệ thống cảnh báo bão cấp 10, cấp cao nhất theo tiêu chuẩn Hong Kong, đồng thời đưa ra mức cảnh báo mưa lũ Đỏ, dưới một mức so với mức cảnh báo mưa lũ cao nhất là mức Đen.

Ngày 17-9, chính quyền Hong Kong cho hay thiệt hại do bão Mangkhut "nghiêm trọng và nặng nề" với hơn 200 người bị thương, hơn 1.500 người đã phải tạm trú trong các lán trại.

"Vẫn còn gió giật mạnh tại khu vực Hong Kong, một vài đợt gió lốc vẫn có thể gây ảnh hưởng tới các khu vực trên cao", đài thiên văn Hong Kong hôm 17-9 cho biết.

Theo Bloomberg, tất cả các trường học tại Hong Kong đã đóng cửa trong ngày 17-9 do phần lớn hệ thống xe buýt và dịch vụ đường sắt thành phố vẫn đang tạm ngừng hoạt động. 

Sau bão, sân bay Hong Kong đang nỗ lực khắc phục để có thể quay trở lại hoạt động bình thường, sau khi buộc phải hủy hơn 1.400 chuyến bay để đảm bảo an toàn, gây ảnh hưởng đến gần 100.000 hành khách. Nhiều hành khách đã phải nghỉ lại sân bay để chờ các tín hiệu bay mới nhất.

Tình trạng ùn tắc xảy ra đầu tuần khiến không ít người dân bức xúc và bối rối với hàng trăm người dồn ứ tại các ga tàu điện. Dòng người xếp hàng chờ di chuyển ngày một dài thêm tại các ga tàu điện ngầm vào sáng 17-9, buổi sáng sau khi bão Mangkhut tràn qua.

Đến trưa cùng ngày, một số hoạt động vận tải công cộng đã được mở trở lại nhưng với tốc độ chậm. Việc cung cấp điện cho khoảng 40.000 hộ gia đình cũng đã bị gián đoạn, do đường dây điện trên cao bị hư hỏng sau bão, theo SCMP.

Mặc dù Hong Kong đang tiến hành công tác khắc phục hậu quả sau bão, song dự kiến phải mất nhiều ngày cuộc sống của người dân tại đây mới trở lại bình thường.

Lam Ninh