Ảnh Reuters. 

Lực lượng cứu hộ đã cứu được khoảng 50 con cá voi trong một đàn khoảng 460 con trong vụ mắc cạn lớn nhất được ghi nhận tại đảo này.

Nic Deka, quản lý tại Cơ quan về Vườn quốc gia và động vật hoang dã của Tasmania, xác nhận rằng 380 con cá voi đã chết. Khoảng 30 con vẫn còn sống và lực lượng cứu hộ đã cứu được thêm khoảng 50 con khác. Lực lượng cứu hộ đang tìm cách giải cứu 30 con cá voi còn sống nói trên.

Đội cứu hộ gồm khoảng 60 người, cả chuyên gia, ngư dân và tình nguyện viên, đã dành nhiều ngày sử dụng thuyền được trang bị cáp treo đặc biệt để giúp giải cứu, chỉ đường cho những con cá voi này trở lại đại dương. Vụ việc được phát hiện vào ngày 21/9.

Một số con cá voi cũng được phát hiện bị mắc cạn cách khu vực này khoảng 12 km, khiến đội cứu hộ phải mở rộng khu vực tìm kiếm. Một số con cá voi được giải cứu đã bị mắc kẹt lại trong đêm 22/9, đây là hành vi của cá voi mà các chuyên gia có thể dự đoán được. Deka cho biết thêm rằng phần lớn cá voi được giải cứu vẫn ở ngoài khu vực nước sâu và “tiếp tục bơi”.

Mặc dù các chuyên gia chưa đưa ra được nguyên nhân xảy ra vụ mắc cạn hàng loạt này, một số nhà nghiên cứu cho rằng hiện tượng này xảy ra khi con dẫn đầu đi kiếm ăn gần bờ.

Duy Tiến