BBC dẫn nguồn tin chính quyền địa phương cho biết, khi được người dân phát hiện hôm 24-11 (giờ địa phương), gần một nửa số cá voi hoa tiêu đã tử vong. Những chú cá voi còn lại đã được giết nhân đạo vì không có khả năng phục hồi.

Theo các nhà chức trách, 145 chú cá voi được tìm thấy mắc cạn tập thể tại một bãi biển hẻo lánh khó tiếp cận thuộc khu vực vịnh Mason trên hòn đảo Stewart. 

Hình ảnh các chú cá voi mắc cạn nằm thoi thóp dọc bờ biển New Zealand. Ảnh: The Guardian

"Điều đáng buồn là khả năng có thể đưa những chú cá voi còn sống trở về với biển là cực kỳ thấp", quản lý khu vực của Cục Bảo tồn New Zealand Ren Leppens cho biết.

"Do địa điểm xa xôi cùng việc thiếu nhân viên và tình trạng đang xấu dần của các chú cá voi, điều nhân đạo nhất có thể làm là để những chú cá ra đi. Nhưng đó cũng luôn luôn là một quyết định rất đau lòng", Leppens chia sẻ.

Cục Bảo tồn New Zealand trong một tuyên bố cũng cho biết tình trạng cá voi bị mắc kẹt dẫn đến tử vong cũng khá phổ biến ở New Zealand với khoảng 85 sự cố xảy ra mỗi năm. 

Trong hầu hết các trường hợp, thường chỉ có 1 đến 2 thi thể cá voi được phát hiện, thay vì một nhóm cá voi lớn như vụ việc lần này. Do đó việc gần 145 chú cá voi hoa tiêu cùng mắc cạn và tử vong tập thể là một hiện tượng kỳ lạ.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ việc các chú cá voi bị mắc cạn đến chết. Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng yếu tố bệnh tật, lỗi điều hướng, điều kiện thời tiết xấu, thủy triều rút nhanh hoặc bị kẻ thù săn đuổi là những lý do có thể dẫn đến sự cố đáng tiếc này. 

Hồi cuối tuần vừa qua, 12 chú cá voi cũng đã được tìm thấy đang bị mắc kẹt ở Đảo Bắc, New Zealand. 4 trong số 12 chú cá voi đã chết. Các nhà sinh vật học vẫn đang nỗ lực hết sức để có thể đưa 8 chú cá voi còn lại quay trở lại đại dương trong điều kiện ổn định.

Cũng trong ngày 24-11, nhà chức trách cũng đã phát hiện trường hợp một chú cá voi khác thuộc dòng cá nhà táng đã tử vong do mắc cạn trên vịnh Mason.

New Zealand là nước có tỷ lệ cá voi mắc cạn lớn nhất trên thế giới, với khoảng 300 chú cá voi và cá heo mắc cạn mỗi năm, số liệu do Dự án Cứu hộ cá voi Jonah công bố.

Lam Ninh