Mỹ và Hàn Quốc trong những tuyên bố trước đây của mình đều công khai nhấn mạnh rằng họ đang ở trên cùng một con đường trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Thế nhưng phía sau hậu trường, đã có những dấu hiệu bất đồng đang gia tăng giữa hai đồng minh, sau khi hai miền Triều Tiên triển khai các kế hoạch để xoa dịu căng thẳng quân sự và xây dựng lại các mối quan hệ kinh tế, theo Reuters.

Trong đó nổi bật là một thỏa thuận quân sự được thông qua trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 diễn ra vào tháng trước ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Đây được cho là một trong những thỏa thuận cụ thể nhất giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong năm nay. 

 Binh sĩ đứng canh gác ở Khu vực phi quân sự DMZ. Ảnh: Foreign Policy

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đã nêu lên những lo ngại rằng thỏa thuận này có thể làm suy yếu sự sẵn sàng phòng thủ và không mang lại tiến triển đáng kể nào trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters, thỏa thuận quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên bao gồm việc dừng "tất cả các hành vi thù địch", thiết lập một khu vực cấm bay xung quanh biên giới và dỡ bỏ dần bom mìn và chốt an ninh trong khu phi quân sự DMZ.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã bày tỏ sự "bất mãn" với thỏa thuận này trong một cuộc gọi điện đàm, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết hồi tuần trước trong một tiết lộ hiếm hoi về sự bất hòa giữa các đồng minh.

Mặc dù Mỹ không có khả năng phản đối công khai các sáng kiến hợp tác liên Triều, theo các quan chức Seoul, nhưng sự tham gia sâu sắc của Mỹ trong việc thực thi lệnh trừng phạt cùng các hoạt động quân sự trên bán đảo Triều Tiên sẽ giúp nước này có điều kiện trì hoãn hoặc thay đổi các chính sách hợp tác.

Việc thiết lập vùng cấm bay tại biên giới Hàn - Triều là vấn đề then chốt đối với Mỹ vì nó sẽ ngăn chặn các cuộc diễn tập chi viện không quân trực tiếp. Vùng cấm bay giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ có hiệu lực từ ngày 1-11. Khu vực này sẽ mở rộng 40 km sang về hai phía Bắc và Nam tính từ Đường Phân định Quân sự (MDL) ở phía Đông, và 20 km ở phía Tây phục vụ máy bay có cánh cố định. 

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Christopher Logan cũng từ chối bình luận về thỏa thuận này nhưng cho biết Bộ Quốc phòng ủng hộ nỗ lực giảm căng thẳng quân sự. Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lại khẳng định Seoul vẫn đang hợp tác chặt chẽ với Washington và Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) do Mỹ đứng đầu.

Trong bối cảnh đó, hãng thông tấn Yonhap ngày 16-10 dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hội nghị ba bên lần đầu tiên giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và UNC đã diễn ra cùng ngày tại làng đình chiến Panmunjom để thảo luận về vấn đề giải giáp khu vực tuần tra chung (JSA).

Lam Ninh (Theo Reuters)