Ý tưởng này là một phần nỗ lực của Hàn Quốc biến DMZ từ một biểu tượng chia cắt thành một biểu tượng hòa bình, Báo Chosun Ilbo hôm 26-4 dẫn nguồn tin chính phủ.

Theo hiệp ước đình chiến tạm ngừng Chiến tranh Triều Tiên vào năm 1953, binh sĩ miền Bắc và miền Nam Triều Tiên ở khu vực DMZ được phép mang súng lục và súng trường không tự động.

Các trạm gác ở khu vực DMZ sẽ được CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc dỡ bỏ theo từng giai đoạn cụ thể. Ảnh: Reuters

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau vào ngày mai, thứ Sáu, ngày 27-4 để thảo thuận việc mở một văn phòng liên lạc ở làng hòa bình Panmunjom do công nhân của cả hai bên thiết lập, sẽ các các cuộc họp thường xuyên được tổ chức thảo luận trao đổi xuyên biên giới và vấn đề quân sự.

Ông Moon đề nghị giảm dần vũ khí hạng nặng và quân đội ở DMZ, quan trọng hơn cả là rút các trạm gác an ninh. Hiện tại, CHDCND Triều Tiên có 160 trạm gác và Hàn Quốc có 60.

Trong khi đó, Thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết lãnh đạo hai miền sẽ tổ chức lễ trồng cây khi họ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử, như một phần nỗ lực, tượng trưng cho ước mong hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề nghị lãnh đạo 2 miền cùng trồng cây vì hòa bình và thống nhất dân tộc sau hội nghị thượng đỉnh...

Sau các cuộc hội đàm chung sẽ được tổ chức vào sáng 27-4, Tổng thống Moon và Chủ tịch Kim sẽ cùng nhau trồng 1 cây trên đường phân giới quân sự (MDL) chia cắt 2 miền Triều Tiên, Tổng quản Cheong Wa Dae, Im Jong-seok cho biết trong một cuộc họp báo.

Họ đã chọn một cây nảy mầm vào năm 1953 để tượng trưng cho mạnh hiệp định đình chiến được ký kết.

Phần đất dành cho việc trồng cây sẽ nằm gần tuyến đường mà nhà sáng lập quá cố của Tập đoàn Hyundai, Chung Ju-yung vào những năm 1990 đưa nhiều xe tải chở bò sang giúp nông dân miền Bắc như một phần nỗ lực hòa giải dân tộc.

“Các nhà lãnh đạo sẽ sử dụng đất lấy từ Núi Halla ở miền Nam và Núi Baekdu ở miền Bắc. Chủ tịch Kim sẽ tưới nước sông Hàn ở miền Na và Tổng thống Moon sẽ tưới nước sông Daedong ở miền Bắc cho cái cây”, ông cho biết thêm.

...và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vui vẻ nhận lời. Ảnh: AFP

Hàn Quốc đưa ra đề nghị trồng cây chung, và CHDCND Triều Tiên vui vẻ chấp thuận. Tên của hai nhà lãnh đạo sẽ được khắc trên một bia đá dựng trước cây với dòng chữ “cây hòa bình và thịnh vượng”.

Hai miền từng tổ chức một sự kiện tương tự vào năm 2007, khi đó Tổng thống Hàn Quốc Roh Moon-hyun và Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il gặp nhau ở Bình Nhưỡng.

Vào điểm đó, Tổng thống Roh và ông Kim Jong-nam, Chủ tịch danh dự Hội đồng Nhà nước CHDCND Triều Tiên đã cùng nhau trồng một cây ở Bình Nhưỡng khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 2.

Phạm Trúc