Ông Kim Young-choon, Bộ trưởng Hải dương và Ngư nghiệp cho biết các cuộc tham vấn đã được tiền hành với các bộ Thống nhất và Quốc phòng để tạo ra vùng đánh cá chung ở khu vực Đường giới hạn phía Bắc (NLL) trên Hoàng Hải, một đường biên giới biển thực tế giữa hai miền Triều Tiên, Thông tấn Yonhap đưa.

“Thiết kế NLL trở thành một vùng đánh cá chung giữa hai miền Triều Tiên là một vấn đề khác với việc tạo ra khu vực hàng hải hòa bình. Chúng ta có thể bắt đầu tạo ra vùng đánh cá chung khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên được dỡ bỏ và tổ chức đàm phán về khu vực hàng hải hòa bình trong tương lai,” ông Kim phát biểu.

“Nếu Seoul đạt được một thỏa thuận đánh bắt cá với Bình Nhưỡng, ngư phủ của hai miền Triều Tiên sẽ được đi vào vùng đặc quyền kinh tế để đánh bắt cá. Tôi xin nhấn mạnh rằng chúng ta cần phải bắt đầu với trước hết với các dự án sơ bộ khi nói đến hợp tác hàng hải liên Triều. Tôi nghĩ khu vực hàng hải hòa bình là một dự án khó khăn nhất,” ông Kim cho biết thêm.

Bộ trưởng Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc Kim Young-Choon. Ảnh: Yonhap

Các cuộc đàm phán liên Triều Tiên đang tiếp tục diễn ra để giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, bao gồm tạo ra vùng hòa bình ở làng Panmunjom và trên biên giới biển phía Tây, được xem là những điểm dễ bùng phát căng thẳng giữa hai miền, theo Yonhap.

Trong bài phát biểu kỷ niệm Quốc khánh hôm 15-8, Tổng thống Moon Jae-in tái khẳng định cam kết biến “vùng biển xung đột” thành “vùng biển hòa bình và thịnh vượng chung,” nâng cao hy vọng cho các kế hoạch ngoài khơi vùng biển phía Tây của Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 15-8 công bố kế hoạch dần loại bỏ hơn một nửa hàng rào dây kẽm gãi dọc bờ biển giúp giảm bớt sự bất tiện cho người dân.

Động thái này là một phần sáng kiến Cải cách Quốc phòng 2.0 của Hàn Quốc nhằm tạo ra một quân đội nhỏ nhưng mạnh mẽ hơn, đồng thời thúc đẩy “ngoại giao nhân dâ” giữa hai miền Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang lên kế hoạch kiểm tra các hàng rào trên khắp cả nước, có tổng chiều dài khoảng 300 km, xác định hàng rào nào có thể bị loại bỏ mà không làm ảnh hưởng đến tư thế phòng vệ biển của đất nước, Báo Điện tử Korea Times đưa tin.

“Vào thời điểm này, chúng tôi tin có khoảng 57% hàng rào cần được loại bỏ. Chúng tôi sẽ thực hiện quyết định này trong năm nay,” một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Người dân sống gần hàng rào quân sự nhiều năm lên tiếng kêu gọi loại bỏ “sự bất tiện” vì hạn chế họ tiếp cận các khu vực ven biển tuyệt đẹp và ngăn cản phát triển công nghiệp du lịch, theo Korea Times.

Toại Khanh