42 người là con số tử vong cao nhất kể từ khi Hàn Quốc chính thức bắt đầu thống kê số người thiệt mạng do nắng nóng tính từ năm 2011. The Guardian dẫn nguồn tin quan chức Hàn Quốc ngày 9-8 cho biết, tính từ cuối tháng 5 đến nay, đã có hơn 3.400 người phải nhập viện điều trị do sốc nhiệt và đột quỵ vì nắng nóng.

Nhiệt độ ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã vượt ngưỡng 39,6 độ vào cuối tuần trước, mức nhiệt kỷ lục tại quốc gia này trong 111 năm qua, trong chuỗi ngày nắng nóng kinh hoàng bắt đầu từ cuối tháng 7 vừa qua.

Người dân Hàn Quốc tìm mọi cách để vượt qua cơn khủng hoảng mang tên "nắng nóng". Ảnh: The Guardian 

Cũng theo The Guardian, hầu hết các trường hợp tử vong là người già và những người nghèo không có điều kiện sử dụng điều hòa nhiệt độ. Trong số những người thiệt mạng, có ít nhất 5 người tử nạn do làm việc ngoài trời ở cường độ cao.

Chính phủ Hàn quốc cũng đang xem xét các kế hoạch sửa đổi luật, trong đó liệt kê tình hình nhiệt độ cực đoan như một dạng thiên tai, nhằm cho phép nạn nhân tử vong do nắng nóng có thể được nhận hỗ trợ và bồi thường. 

Trước đó hôm 7-8, Bộ trưởng Năng lượng, Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc Paik Un-gyu tuyên bố chính phủ nước này sẽ tạm thời giảm giá điện đối với các gia đình trong tháng 7 và tháng 8 do tình trạng thời tiết nắng nóng cực đoan. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 6-8 chỉ thị cho các quan chức Chính phủ cao cấp soạn thảo các biện pháp nhằm giảm gánh nặng tài chính đối với các hộ gia đình gây ra bởi cách tính tiền điện lũy tiến.

Việc cắt giảm giá điện nhằm khuyến khích người dân sử dụng điều hòa không khí, hạn chế bệnh tật do nắng nóng mà không còn quá lo ngại về giá cả. Biện pháp này cũng sẽ giúp tiết kiệm cho người tiêu dùng khoảng 267 tỷ won, theo Bộ Năng lượng, Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc cho biết.

Tình hình thời tiết cực đoan cũng gây ảnh hưởng tới quân đội Hàn Quốc. Theo Korea Times đưa tin, một kho đạn dược thông thường đã phát nổ vào cuối tuần qua do "phản ứng hóa học vì nhiệt độ cao". "Liên quan đến một số kho đạn đặt ở các thành phố, quân đội phải ngay lập tức rà soát tất cả kho đạn và kiểm tra bất kỳ mối nguy hiểm có thể dẫn đến tai nạn ảnh hưởng đến công dân", Nghị sĩ Đảng đối lập Kim Joong-ro nêu rõ.

Nhiệt độ nắng nóng kỷ lục cũng dẫn đến một số hiện tượng kỳ lạ, chẳng hạn như trứng nở ra gà con từ một thùng trứng còn sót lại trên ban công, hay ghế đệm bị cháy đen vì nắng gắt chiếu vào.

Lam Ninh