“Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang thực hiện quá trình nâng cấp hệ thống ten lửa PAC-2 Patriot tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Gangwan sẽ tích hợp với hệ thống PAC-3 Patrio hiệu quả hơn để khai thác công nghệ vũ khí hiện đại không cần đầu đạn hạt nhân vẫn tiêu diệt mục tiêu chính xác”, một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết.

PAC-3 có thể đánh chặn tên lửa đối phương ở độ cao hơn 30-40km và khả năng chiến đấu vượt trội hơn so với những hệ thống cũ. PAC-2 thường hoạt động ở tầm cao 15-20km và phá hủy mục tiêu nhờ sử dụng một loại đầu đạn đặc biệt.

Hàn Quốc sẽ triển khai hàng loạt trạm tên lửa Patriot bên trong và quanh khu vực Thủ đô Seoul.

Hệ thống tên lửa Patriot PAC-3

 “Khi quá trình nâng cấp hệ thống tên lửa đồn trú ở Gangwon hoàn tất vào năm 2018, PAC-3 sẽ được tái triển khai đến một căn cứ gần Seoul”, quan chức xác nhận.

Ông cho biết thêm tên lửa PAC-2 hiện triển khai tại một căn cứ ở khu vực Seoul sẽ được chuyển đến Gangwon.

Chính phủ Hàn Quốc đang tiến hành kế hoạch thay thế toàn bộ hệ thống tên lửa PAC-2 bên trong lãnh thổ và quanh khu vực biên giới vào năm 2022. Đối với những khu vực ít dân cư, Seoul không có kế hoạch nâng cấp PAC-2 vì lý do ngân sách, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Hàn Quốc sẽ tăng cường hệ thống PAC-3 để bảo vệ Seoul

“2 tên lửa PAC-3 được bắn cùng lúc sẽ đạt hiệu quả đánh chặn mục tiêu chính xác đến 90%. Nếu hầu hết hệ thống tên lửa phòng thủ được thay thế bằng PAC-3, khả năng vô hiệu tên lửa đạn đạo sẽ tăng đáng kể”, quan chức quân đội Hàn Quốc khẳng định.

Seoul đã nhanh chóng tăng cường hệ thống tên lửa đánh chặn và mua sắm hàng loạt hệ thống hiện đại như THAAD và đang xây dựng hệ thống phòng thủ riêng có tên gọi KAMD.

Mô phỏng khả năng đánh chặn tên lửa của hệ thống PAC-3 

KAMD, một hệ thống phòng thủ, đánh chặn đa tầng có thể bắn rụng tên lửa đang bay đến ở độ cao từ 40-50km bằng nhiều loại tên lửa.

Vào ngày 8-7, Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố quyết định triển khai hệ thống tên lửa THAAD ở Seongju, cách phía Tây Nam Seoul khoảng 296km vào năm 2017 để “ngăn chặn” tốt hơn “mối đe dọa” từ Triều Tiên.

Người dân Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế, đặc biệt Nga đã mạnh mẽ phản đối việc triển khai THAAD vì nó không giúp ích cho tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân và gây căng thẳng thêm cho bán đảo Triều Tiên.

Trúc Phạm