Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, các cường quốc trong khu vực cũng sẽ cải thiện khả năng ứng phó chung bằng cách tiếp tục các hoạt động cảnh báo tên lửa, ngăn chặn hàng hải cũng như các cuộc tập trận chiến hạm chống ngầm.

Cam kết trên được đưa ra sau cuộc cuộc Đối thoại quốc phòng ba bên lần thứ 10, tổ chức hồi đầu tuần qua tại Washington, Mỹ và được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố ngày 23-3.

Ba nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cam kết chống lại hoạt động hàng hải bất hợp pháp của Triều Tiên. Ảnh: Pinterest

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đồng thời cho biết, để" hạn chế, ngăn chặn và xóa bỏ các hoạt động hàng hải bất hợp pháp của Triều Tiên", bao gồm cả việc vận chuyển trái phép, ba nước đã quyết định tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong nỗ lực phối hợp đa phương nhằm đảm bảo việc thực hiện các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Ba nước đồng thời lên tiếng kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhận một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Cuộc đối thoại cũng hoan nghênh các thông báo về các hội nghị thượng đỉnh liên Triều cũng như hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên.

Cùng ngày, phát biểu tại lễ tưởng niệm vụ đắm tàu chiến Cheonan, Hàn Quốc năm 2010,  Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon tuyên bố nước này sẽ không mất cảnh giác và sẽ đảm bảo khả năng phòng thủ trước Triều Tiên, bất chấp bầu không khí hòa giải hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

An Nhiên (Theo Yonhap)