Bộ trưởng Môi trường Pháp Francois de Rugy lên án hành vi bất thường của tàu hàng Tusinia. Ảnh: AP. 

Vụ va chạm xảy ra hôm 7-10 khi một tàu hàng của Tunisia đâm vào tàu CLS Virginia khởi hành từ Cyprus và đang thả neo cách vùng biển ngoài khơi đảo Corsica của Pháp khoảng 30km về phía Bắc. Vụ va chạm mạnh khiến thân tàu bị thủng, làm ít nhất một bồn dầu bị rò rỉ. 

Bộ trưởng Môi trường Pháp Francois de Rugy xác nhận trong một cuộc họp báo tại sân bay Bastia trên đảo Corsica, rằng khoảng 600 tấn dầu thô đã tràn ra biển, gần khu vực bảo tồn biển Cap Corse. Tuy nhiên, hiện vùng dầu tràn vẫn nằm ngoài công viên bảo tồn này và đang trôi ra xa đảo Corsica. 
600 tấn dầu bị rò rỉ đã tràn ra khu vực biển Địa Trung Hải gần đảo Corsica (Pháp). Ảnh: AP. 

Đồng thời, ông de Rugy đã lên án hành vi bất thường của tàu hàng Tunisia. Ông cho biết các thành viên thuộc lực lượng cảnh sát Pháp đã tới hiện trường để điều tra vụ việc. Trong khi đó, các tàu bảo vệ môi trường của Italia đã bắt đầu tiến hành hút dầu loang. 

Với tất cả các phương tiện được huy động, các lực lượng quân sự, dân sự của Pháp và Italy đều đang nỗ lực hết sức ngăn không để vụ việc này gây hệ quả xấu đối với hệ sinh thái biển. 

Bộ Môi trường Pháp cũng nhấn mạnh bên cạnh việc dọn sạch dầu loang, ưu tiên hàng đầu đó là tách hai con tàu rời nhau, một nhiệm vụ được cho là "vô cùng phức tạp."


N.U