RT ngày 17-7 dẫn thông báo của công ty Shinil Group (Hàn Quốc) nói rằng họ đã tìm ra vị trí của tàu tuần dương Dmitrii Donskoi của Hải quân Hoàng gia Nga bị đắm trong cuộc chiến tranh Nga-Nhật (1904-1905) trên Thái Bình Dương.

Phần thân tàu Dmitrii Donskoi. Ảnh: RT

TASS cho biết công ty Hàn Quốc đã dùng 2 thiết bị tương tự tàu ngầm để lặn xuống độ sâu 434m, ở vùng biển cách khu vực Jeodong trên đảo Ulleungdo 1,3 km (giữa Nhật Bản và Hàn Quốc) và tìm thấy tàu chiến của Nga bị đắm với chữ Dmitrii Donskoi viết theo kí tự Kyrill trên thân.

Đầu tàu chúi xuống độ sâu 430 m, phần đuôi hướng lên trên, cách mặt nước 380 m. Ngoài ra, thân tàu bị hư hỏng nặng, boong tàu và hai bên mạn tàu vẫn trong tình trạng khá tốt.

Tàu Dmitrii Donskoi được triển khai tới Thái Bình Dương cùng một số tàu khác của Hải quân Nga để tham gia vào trận chiến năm 1904-1905. Khi bị tàu chiến Nhật Bản truy đuổi, thủy thủ đoàn của tàu Dmitrii Donskoi quyết định đánh đắm con tàu để không phải đầu hàng.

Theo một số sử sách, con tàu mang theo tiền dự trữ cho cả hạm đội thời bấy giờ nên khả năng bên trong thân của con tàu có tới 200 tấn vàng cùng nhiều báu vật khác.

“Phát hiện của chúng tôi cuối cùng đã chấm dứt một cuộc tranh cãi về sự tồn tại của Donskoi và vị trí tàu đắm. Chúng tôi sẽ sớm thực hiện các thủ tục để giải cứu con tàu”, Yonhap dẫn lời đại diện Shinil Group tuyên bố.

Shinil được cho là đã dành nhiều năm để tìm kiếm con tàu được cho là mang theo kho báu khổng lồ này. Shinil cho biết có thể sẽ tiến hành các bước tiếp theo vào tháng 10 hoặc tháng 11 tới và sẽ công bố kết quả cho công chúng vào tháng 12.

Trong trường hợp một kho báu được tìm thấy, Shinil sẽ chi 10% trong số đó cho các dự án đầu tư ở đảo Ulleung như xây dựng bảo tàng cho con tàu, biến nơi đây thành điểm du lịch. Ngoài ra, Shinil cũng cam kết sẽ dành 10% cho chính phủ Nga. Moscow đã cam kết hỗ trợ Shinil trong công tác trục vớt.

Thiên Minh