Ảnh vệ tinh của cơn bão Irma. Abcnews

Irma hiện là cơn bão mức 5 - mức cao nhất trong thang cảnh báo thiên tai của Mỹ và là một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Đại Tây Dương.

Theo trung tâm Dự báo Bão quốc gia của Mỹ, cơn bão Irma có nguy cơ đổ bộ vào các hòn đảo thuộc khu vực Carrbbean, trong đó có Puerto Rico và Quần đảo Virgin với sức mạnh "khủng khiếp" vào ngày 6-9.

Lực lượng quân đội Mỹ đã có sự chuẩn bị trước nhiều dự báo rằng siêu bão mới này sẽ đổ bộ vào đất liền của Mỹ tại khu vực bang Florida vào cuối tuần này.

Theo phát ngôn viên Hải quân Bill Dougherty, Tư lệnh của Hải quân khu vực Đông Nam Mỹ đã ra lệnh "sơ tán bắt buộc đối với các nhân viên không phận sự và người phụ thuộc khỏi Căn cứ NAS Key West đến nơi trú ẩn an toàn trong vòng 300 dặm tại Atlanta, bang Georgia."

Theo đó, hơn 5.000 người, bao gồm binh lính, thường dân và nhiều gia đình đóng quân và sinh sống tại khu vực Căn cứ Hải quân Key West. Tuy nhiên, lực lượng Hải quân vẫn sẽ duy trì khoảng từ 50 đến 60 sĩ quan chuyên nghiệp ở lại các căn cứ để vận hành một số khu vực quan trọng.

Nhiều phương tiện và máy móc hiện đại như máy bay hay tàu chiến, tàu ngầm của Hải quân Mỹ cũng sẽ được chuyển vào trong đất liền hoặc nơi an toàn để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể gây ra bởi bão.

Duy Tiến