Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido. Ảnh Reuters. 

Hai bên đã gặp tại quốc đảo Caribbean này hồi tuần trước, một phần của các cuộc đàm phán được trung gian bởi Na Uy. Hôm 11-7, hai bên đã cùng trở lại bàn tham khảo ý kiến, tuy nhiên, không đưa ra được một thỏa thuận nào.

Đội ngũ truyền thông của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người được Mỹ và nhiều nước phương Tây khác công nhận là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, cho biết trên Twitter rằng phái đoàn đã quay trở lại để tiếp tục theo đuổi sự thai đổi có thể chấm dứt sự đau khổ của người dân Venezuela, theo Reuters.

Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục chỉ vài ngày sau khi hai thành viên trong đội ngũ an ninh của Guaido bị bắt giữ do bị tình nghi cố tình bán súng trường của lực lượng Vệ binh Quốc gia như một phần của cuộc nổi dậy chống lại ông Maduro, bị thất bại hồi ngày 30-4 vừa qua.

Thủ lĩnh phe đối lập Guaido cho biết các vụ bắt giữ trên là một phần của các nỗ lực đe dọa dựa trên những bằng chứng giả mạo. Bộ trưởng Thông tin của Venezuela Jorge Rodriguez hôm 13-7 cho biết ông sẽ đưa ra bằng chứng có liên quan đến vụ việc trong vòng đàm phán tiếp theo.

Nhiều tờ báo phương Tây trong thời gian gần đây đưa tin và hình ảnh về một Venezuela đang quằn mình chịu đựng cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng với siêu lạm phát, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và bệnh tật diện rộng, châm ngòi cho cuộc di cư của hơn 4 triệu dân.

Tháng 1 vừa qua, thủ lĩnh phe đối lập Guaido đã tuyên bố là tổng thống lâm thời và tố cáo chiến thắng của ông Maduro năm 2018 là một “cú lừa”. Ông Maduro gọi Guaido là con rối của Mỹ và cho rằng các vấn đề về kinh tế của Venezuela là do các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm buộc ông này từ chức.

Duy Tiến