Sputnik ngày 6-4 dẫn nguồn tin địa phương cho biết các chiến đấu cơ của GNA cùng ngày đã tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào các thị trấn mà LNA vừa giành quyền kiểm soát ở phía Nam thủ đô Tripoli, đánh dấu bước leo thang căng thẳng mới giữa hai lực lượng chính ở Libya.

Xe tăng ở Libya. Ảnh: Sputnik

Trước đó cùng ngày, LNA đã tuyên bố cấm bay trên toàn bộ khu vực phía Tây đất nước, gọi đây là khu vực có hoạt động quân sự. Hiện chưa có báo cáo về thương vong, song các nguồn tin địa phương khẳng định các cuộc giao tranh đang tiếp tục diễn ra với các cuộc không kích.

Một số nguồn tin cho biết, các nhân viên Liên hợp quốc đã di tản khẩn cấp khỏi Tripoli để tránh tổn thất.

Tuy nhiên, một số nguồn tin khác khẳng định máy bay của Liên hợp quốc xuất hiện tại sân bay ở thủ đô Tripoli của Libya là để phục vụ Tổng thư ký Antonio Guterres, người quyết định đến quốc gia châu Phi để gặp Tướng Khalifa Haftar sau khi ông Haftar ra lệnh các lực lượng thân cận tiến vào thủ đô Tripoli do GNA kiểm soát.

Máy bay của LHQ tại thủ đô Tripoli. Ảnh: Twitter

Căng thẳng ở Libya bùng nổ hôm 4-4, sau khi lực lượng quân sự của LNA do Tướng Haftar chỉ huy đã chiếm Gharyan, thành phố nằm cách Tripoli khoảng 80 km về phía Nam.

LNA muốn kiểm soát chốt kiểm tra an ninh ở phía Tây Tripoli nhằm đóng cửa tuyến đường ven biển dẫn tới Tunisia và cũng là tuyến đường chính của thủ đô. Tối 5-4, LNA còn cách Tripoli khoảng 30km và chưa thể tiến tiếp.

Để bảo vệ thủ đô trước sự áp sát của các lực lượng do Tướng Haftar điều hành, binh sĩ thuộc lực lượng đồng minh của GNA, vốn nhận sự ủng hộ của phương Tây và được quốc tế công nhận, đã huy động thêm các phương tiện từ khu vựcMisrata tới Tripoli để ứng phó.

Trong tuyên bố hôm 6-4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở quốc gia này, nhất là khi các bên đã sử dụng chiến đấu cơ để tiến hành không kích, theo đó khiến nhiều thường dân thiệt mạng.

Phương tiện quân sự tự chế của LNA. Ảnh: ITN

Ngoại trưởng các nước G7 đã họp khẩn ở Dinard, Pháp kêu gọi dừng tất cả các hoạt động quân sự và yêu cầu LNA không tiếp tục tiến vào Tripoli.

Trước đó cùng ngày, Sputnik dẫn nguồn tin từ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nói rằng Thủ tướng của GNA, ông Fayez Sarraj đã đồng ý gặp Tướng Khalifa Haftar, song Tướng Haftar đã từ chối tham gia cuộc gặp này.

Các nguồn tin địa phương khẳng định, các nỗ lực của quốc tế hiện chưa đem đến hiệu quả. Tình hình trên thực địa đang có nhiều diễn biến phức tạp, bất chấp những nỗ lực kêu gọi hòa giải. 

Libya rơi cuộc khủng hoảng nghiêm trọng kể từ sau cuộc chính biến lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011 do phương Tây tiến hành.  Cả GNA và LNA đều duy trì vị thế vững chắc ở Syria, với GNA đặt trụ sở tại Tripoli trong khi LNA đặt trụ sở ở  thành phố cảng Đông Bắc Tobruk. 

Thiện Minh