The Guardian ngày 29/5 đưa tin, cụ bà giấu tên 94 tuổi nói trên đang sinh sống tại Govan, Glasgow. Bà được tìm thấy khi lực lượng cứu hộ và các sỹ quan đến kiểm tra các hộ gia đình trong một chiến dịch hỗ trợ thực phẩm mùa COVID-19 tại địa phương.

Theo đó, cụ bà này sống một mình tại tầng trên cùng của một khu chung cư. Cụ được lực lượng cứu hộ cung cấp súp nóng và đồ ăn ngay sau khi được tìm thấy trong tình trạng thể lực yếu và bị bỏ đói trong 5 ngày.

Tracy Bearcroft, một thành viên lực lượng cứu hộ Salvation Army tại Govan, cho biết: "Cụ không có ai để giúp mua đồ cho và cụ cũng quá sợ hãi để đi ra ngoài. COVID-19 khiến người cao tuổi rất lo sợ, vì họ nghĩ sẽ bị lây ngay lập tức nếu đi ra ngoài và sẽ phải đến bệnh viện".

Những chiếc xe chở lương thực tiếp tế cho người dân do Salvation Army thực hiện. Ảnh: TG

Vụ việc cũng đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an ninh lương thực tại Anh, theo The Guardian, khi các hộ gia đình có thu nhập thấp, những người sống nhờ vào trợ cấp xã hội, người neo đơn đang phải vật lộn vì mất việc làm, không người chăm sóc, thu nhập giảm vì đại dịch. 

Theo Salvation Army, số hộ gia đình đề nghị nhận các gói bưu phẩm cứu trợ tại Anh đã tăng tới 63% trong khoảng thời gian từ tháng 2 tới tháng 4 vừa qua. Tổ chức này cảnh báo, COVID-19 có thể đẩy nước Anh đến "bước ngoặt đói nghèo".

Theo Bearcroft, người đang điều hành chi nhánh Salvation Army tại Govan, nhu cầu trợ cấp đã tăng tới 10 lần trong những tuần gần đây. Nhóm của cô đã cung cấp 100 bữa ăn nóng mỗi ngày và 140 gói cứu trợ thực phẩm mỗi tuần. Nhưng, trong bối cảnh đại dịch, cô không chắc mình có thể duy trì khả năng hỗ trợ này. 

"Mọi người không muốn đến nhận đồ ăn cứu trợ, nhưng họ hầu như chẳng còn cách nào khác, bởi họ còn phải lo cho những đứa trẻ và cũng không có đủ đồ ăn cho cả tuần", Bearcroft nói.

Anh hiện vẫn đang là ổ dịch COVID-19 chết chóc nhất châu Âu với gần 40.000 trường hợp tử vong trong tổng số gần 270.000 ca lây nhiễm tính đến ngày 29/5. Chính phủ Anh đang rục rịch mở cửa các trường học trở lại, với quan điểm Anh đã bước sang giai đoạn chống dịch mới.

Mặc dù vậy, Anthony Cotterill, một quản lý của Salvation Army lại nhận định: "Đã rất nhiều năm chúng tôi mới chứng kiến sự nghèo đói hiện diện và gây hại đến nhiều người như thế này. Chúng tôi lo ngại rằng cộng đồng mà chúng tôi hỗ trợ có thể không đứng vững nếu nền kinh tế sụp đổ".

Trussell Trust, mạng lưới ngân hàng thực phẩm lớn nhất tại Anh, hồi đầu tháng này cho biết, như cầu sử dụng ngân hàng thực phẩm đã tăng tới 81%, mức tăng chưa từng thấy do sự bùng phát của COVID-19. Tổ chức này ước tính rằng năm triệu người ở Anh đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực.

An Nhiên