Paddock đã dùng loại vũ khí nào để gây ra vụ thảm sát?

Hiện vẫn chưa rõ bằng cách nào tên tội phạm Paddock sở hữu đầy đủ một khẩu súng tự động. Tuy nhiên, những loại vũ khí như thế có thể được sở hữu hợp pháp nếu nó đăng kiểm trước tháng 5-1986 với chính quyền liên bang.

Cho đến nay, có ít nhất 1 khẩu súng được xác định là súng trường tấn công AK-47, được trang bị chân đế cố định vị trí và tăng độ chính xác. Một nguồn tin cho biết Paddock cũng phát hiện 4 khẩu súng máy Daniel Defense DDM5 và 3 khẩu súng FN-15, cả 2 loại vũ khí này đều là súng trường chiến thuật tương tự như AR-15. Báo New York Times đưa tin riêng cho biết 2 khẩu súng trường nêu trên được gắn đế cố định hỏa điểm.

Hung thủ gây ra vụ thảm sát (đã chết vì tự sát) Las Vegas Stephen Paddock. Ảnh: AFP

Ông Lombardo cho biết vũ khí bị thu hồi có chiều dài nòng từ 223mm theo dạng súng trường AR-15 đến 308mm như súng săn, Cảnh sát trưởng chưa thể xác định liệu có vũ khí tự động. Ống nhòm cũng được phát hiện tại hiện trường.

“Nghe âm thanh, không có ai có thể đoán đó là một khẩu súng trường bán tự động truyền thống. Hoặc đó là súng máy hoặc nó đã được sửa đổi. Tôi khong tin ai đó có thể làm điều đó bằng tay không”, ông David Chipman, một cựu cán bộ Cục quản lý Rượu, Thuốc lá, Vũ khí hạng nhẹ và Vật liệu nổ (BATFE) của Mỹ cho biết.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào hoặc bằng cách nào Paddock có những loại vũ khí này. Ông Chris Sullivan, chủ sở hữu của một cửa hàng bán súng và đàn guitar gần nhà Paddock ở Mesquite, bang Nevada xác nhận hắn mua súng hợp pháp, tuy nhiên không cho biết thông tin chi tiết.

BATFE hiện vẫn chưa thể xác minh liệu Paddock đã chỉnh sửa một số thành phần cơ khí để biến 1 khẩu súng trường bán tự động thành 1 khẩu súng trường tự động có thể hợp pháp hoàn toàn, ông Lombardo cho hay. Hắn cũng có thể sử dụng một khẩu súng cải tiến hợp pháp chỉ cần bằng cách mua 1 cò súng trên internet chi với giá khoảng 40 USD.

Cần lưu ý sự khác biệt giữa súng trường bán tự động và súng trường tự động hoàn toàn. Súng trường bán tự động như AR-15 được hàng triệu người Mỹ sở hữu và được phát hiện ở hiện trường sau vụ thảm sát ở San Barnadino, bang California. Súng trường AR-15 sử dụng hộp đạn 30 viên, có thể nạp đạn nhanh bằng lò xo căng.

16 loại súng khác nhau được cảnh sát Mỹ phát hiện bên trong phòng khách sạn nơi tên tội phạm Paddock ẩn mình trước khi gây ra vụ thảm sát. Ảnh: Washington Post.

Một số bang như California, thường xuyên điều chỉnh hộp đạn, nhưng Nevada thì không. Một xạ thủ được huấn luyện có thể dễ dàng tháo hộp đạn, nhanh chóng lấy hộp đạn khác từ áo chấn thủ hoặc túi áo chiến thuật và tiếp tục xả đạn chỉ trong vài giây. Có những hộp chứa nhiều đạn hơn, nhưng chúng dễ bị lỗi hoặc mắc kẹt.

Ngược lại, một vũ khí tự động, bắn đạn liên tục miễn có áp lực cho cò súng và đạn vẫn còn. Paddock có thể đã sử dụng loại súng này để gây tội ác.

Gia phả khét tiếng của dòng họ Paddock

Stephen Craig Paddock, một kế toán viên đã nghỉ hưu là một đối tượng nghiện cờ bạc và nhờ đó hắn trở nên giàu có, theo NBC News. Tên tội phạm 64 tuổi là một tỷ phú sở hữu 2 máy bay và một biệt thự có sân golf tuyệt đẹp ở khu dân cư Mesquite, bang Nevada, cách 1 sòng bạc ở phía đông địa phương khoảng 130 km.

Theo 1 người anh trai, ông không thấy Paddock có biểu hiện sẽ giết người hàng loạt. Nhưng Paddock có tiểu sử gia đình đầy tai tiếng, cha đẻ của hắn là 1 tên cướp ngân hàng khét tiếng, từng nằm trong danh sách 10 tội phạm bị truy nã đặc biệt của FBI và được xác định là đối tượng biến thái nhân cách.

Tổ chức khủng bố IS tuyên bố vụ xả súng là do “chiến binh” Paddock thực hiện, cho biết hắn đã cải sang “đạo Hồi” chỉ trong vài tuần qua và thực hiện vụ tấn công nhân danh tổ chức cực đoan. Tuy nhiên, FBI khẳng định không có “mối liên hệ” giữa Paddock và tổ chức khủng bố quốc tế.

Benjamin Hoskins Paddock, cha đẻ của Stephen Paddock là môt tên cướp ngân hàng khét tiếng nhất nước Mỹ trong những năm 1960. Ảnh: tư liệu FBI

Paddock được phát hiện tử vong vì 1 phát đạn tự sát trước khi đội cảnh sát chống khủng bố SWAT phá tung cửa phòng của hắn ở khách sạn Mandalay, địa điểm ăn chơi nổi tiếng ở Las Vegas.

Em trai của hắn, Eric cho biết cả gia đình đều rất sốc và đau đớn, họ không hiểu điều gì xúi giục Paddock thực hiện hành động tội ác.

Eric cho biết anh trai là một tỷ phú đã đầu tư rất nhiều tiền vào bất động sản. Ông cũng thừa nhận không hề biết anh trai, người từng phải vất vả tự bươn chải kiếm sống khi còn trẻ, có khó khăn tài chính trong thời gian gần đây.

Eric cho hay ông biết Paddock có một vài khẩu súng lục được cấp phép sử dụng. Ông còn cho biết người anh trai tội lỗi từng là một người đàn ông ôn hòa, thường xuyên chơi bài trực tuyến. “Có lần, anh ấy nhắn tin cho tôi biết vừa thắng 250.000 USD trên chiếu bạc”, Eric nói với Báo Las Vegas Review-Journal.

2 anh em liên lạc với nhau lần cuối cùng vào tháng 9, thường nhắn tin về thiệt hại sau siêu bão Irma tàn phá Florida. Paddock gần đây có gửi 1 khung hỗ trợ qua đường bưu chính cho mẹ già 90 tuổi.

Nhưng Eric Paddock tiết lộ rằng cha của họ, Patrick Benjamin Paddock là một tên cướp ngân hàng hung tợn từng chịu án tù giam vào đầu những năm 1960 vì hàng loạt vụ cướp khét tiếng.

Hắn vượt ngục vào năm 1960, FBI đưa vào danh sách 10 tên tội phạm nguy hiểm bị truy nã đặc biệt. Patrick liên tục thay đổi nơi trốn sau khi vượt ngục và cho đến tận ngày 6-9-1978, FBI bắt lại được hắn tại trung tâm thương mại Binga ở thành phố Springfield.

Phạm Trúc