Ảnh minh họa Getty Images. 

Tính đến sáng 27/4, Mỹ vẫn là nước dẫn đầu bảng về số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19. Nước này cũng đã tiến hành hơn 5,2 triệu xét nghiệm, một con số cũng cao kỷ lục.

Chỉ tính riêng ở bang New York, bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại Mỹ, đã có đến 288.045 trường hợp nhiễm được xác nhận và đến 22.269 ca tử vong. Số ca nhiễm tại New York còn lớn hơn cả nước xếp sau Mỹ là Tây Ban Nha (226.629) và Italia (197.675).

Dù vậy, Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo, đang lên kế hoạch mở cửa lại bang này. “Chính quyền bang đang theo dõi tỷ lệ nhập viện, tỷ lệ nhiễm và số lượng xét nghiệm kháng thể dương tính, cũng như tác động về sức khỏe cộng động, và sẽ đưa ra điều chỉnh hợp lý cho kế hoạch này cũng như các kế hoạch khác dựa trên các số liệu”, Văn phòng Thống đốc cho biết.

Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên Nhà Trắng chống dịch COVID-19, ngày 26/4 cho biết, Mỹ cần có một tiến bộ bước ngoặt trong xét nghiệm để giúp sàng lọc số lượng lớn người nhiễm bệnh. “Chúng ta phải có khả năng phát hiện kháng nguyên, thay vì liên tục cố gắng phát hiện virus sống thực sự hoặc các hạt virus”, tiến sĩ Birx cho biết.

Bà Birx đã đề cập đến công nghệ xét nghiệm kháng nguyên, thường được sử dụng để xét nghiệm cúm nhanh.

Trong một cuộc phỏng vấn, tiến sĩ Birx nhấn mạnh các nỗ lực của chính quyền trong nâng cao năng lực xét nghiệm, từ tăng cường sử dụng phòng thí nghiệm đến việc đảm bảo các thống đốc nhận thức được tất cả các cơ sở y tế có năng lực phù hợp tại tiểu bang của mình.

Trong một diễn biến khác, có thêm hai nhân viên của Sở cảnh sát New York (NYPD) thiệt mạng do các biến chứng liên quan đến COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại NYPD lên 37.

Khoảng 8.8%, tương đương 3.166 sĩ quan của NYPD đã ngã bệnh tính đến ngày 25/4. Trước đó, hơn 19% sĩ quan tại cơ quan này thông báo tình trạng sức khỏe xấu liên quan đến COVID-19. 

Đến ngày 26/4, hơn 3.530 sĩ quan đã quay trở lại làm việc sau khi bình phục từ khi xét nghiệm dương tính với COVID-19, dù vẫn còn 953 sĩ quan và 317 nhân viên khác vẫn chưa thể đi làm lại. Tổng cộng, 4.837 nhân viên và sĩ quan tại NYPD đã có kết quả dương tính với COVID-19.

Duy Tiến