Dịch COVID-19 đang hoành hành ở Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Theo số liệu mới công bố chiều nay (31/3) của Bộ Y tế Tây Ban Nha, nước này 24h qua ghi nhận 9.222 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số người bệnh lên 94.417 ca. Số người chết vì dịch tại nước này hiện là 8.189, tăng 849 người so với ngày trước đó.

Thủ đô Madrid vẫn là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với 3.609 người chết. Số ca nhiễm tại thành phố chiếm gần 1/3 số ca toàn quốc, ở mức trên 27.500 người.

Chính quyền Tây Ban Nha đã bắt đầu xây dựng các nhà xác mới trên khắp đất nước do số người chết tăng cao, vượt khả năng đáp ứng hiện thời. Thủ đô Madrid thậm chí biến một toà nhà cao tầng không người ở gần sân bay thành nhà xác tạm thời, một tuần sau khi sử dụng một sân trượt băng cho mục đích tương tự.

Hôm 31/3, Tây Ban Nha đã nới rộng lệnh phong toả toàn quốc đến ngày 11/4. Phong toả được xem là biện pháp quan trọng nhất lúc này để ngăn dịch lan rộng.

Tây Ban Nha tiếp tục đối mặt tình trạng thiếu hụt vật tư y tế. Nước này đã buộc phải điều các trực thăng quân đội tới chở những người bệnh nặng nhất từ khu vực phía Đông tới các bệnh viện ở nước ngoài cứu chữa.

Một quốc gia khác vừa công bố số liệu về tình hình dịch COVID-19 ngày 31/3 là Iran. Bộ Y tế nước này cho biết họ ghi nhận 3.110 ca nhiễm và 141 ca tử vong vì dịch trong 24h qua, nâng tổng số bệnh nhân lên 44.605 người, trong đó 2.898 người đã thiệt mạng.

Ngoại trưởng Iran Zavad Zarif trước đó nói rằng người dân nước này "không có nhiều lựa chọn sinh tồn" khi vừa gánh chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, vừa thiếu thốn đủ bề vì bị Mỹ trừng phạt.

"Các lệnh trừng phạt cũng ngăn chính phủ Iran mua sắm thuốc và thiết bị y tế. Do các mối đe dọa của Mỹ, các nhà sản xuất thiết bị y tế châu Âu không còn giao dịch với Iran và không bán hàng hóa cho chúng tôi", Ngoại trưởng Iran nói thêm.

Thiện Nhân