Theo thông tin được tờ Bưu điện Jakata của Indonesia đăng tải cho biết, chiếc F-16 trên là một mô hình  với kích thước bằng 1/6 một máy bay thật. Máy bay trên giống y như thật khiến không ít người tưởng nhầm.

Mô hình trên bay được, và chúng được xem là một khí cụ huấn luyện của quân đội. Ngoài F-16, một mô hình máy bay chiến đấu J-10 Chengdu của Trung Quốc cũng xuất hiện trong triển lãm này.

Mô hình F-16 giống y như thật tại triển lãm. Ảnh: AP.

Triển lãm hàng không quốc tế Hữu nghị Wonsan diễn ra tại lại diễn ra ở sân bay Kalma của thành phố Wonsan, sân bay lớn thứ hai tại Triều Tiên trong 2 ngày 24 đến 25-9. Sân bay Kalma vốn là sân bay quân sự đã được xây mới với kinh phí 130 triệu USD từ tháng 7-2014.

Triển lãm hàng không quốc tế Hữu nghị Wonsan là triển làm hàng không đầu tiên tại CHDCND Triều Tiên. Các máy bay tham gia triển lãm lớn này chủ yếu là mua từ thời Liên Xô và Nga, gồm Ilyushin, Antonov, Tupolev cùng các chiến đấu cơ MiG và Sukhoi. Khách tham quan cũng có cơ hội tham gia nhảy dù từ máy bay của hãng hàng không Air Koryo.

Đặc biệt tại triển lãm xuất hiện trực thăng MD-500, dòng trực thăng của Mỹ. Số máy bay này được mua tại Mỹ thông qua một công ty Đức và sau đó trải qua nhiều khâu để đến được Triều Tiên. Trong cuộc duyệt binh hồi năm 2013, những chiếc MD-500 của Bắc Triều Tiên đã xuất hiện với trang bị vũ khí là các tên lửa 9M14 Malyutka (AT-3 Sagger).

B.N