Tờ Bild am Sonntag của Đức ngày 16-7 dẫn lời Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia ổn định, dân chủ và có nền kinh tế phát triển đóng vai trò rất quan trọng đối với EU.

Tuy nhiên, Chủ tịch EC khẳng định EU là một “liên minh của các giá trị” và vì vậy “nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định áp dụng án tử hình, họ đã tự đóng cánh cửa gia nhập EU của mình.”

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đàm phán gia nhập EU từ năm 2005. Ảnh: Reuters

Tuyên bố từ phía EC được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mới đây nhắc lại rằng ông sẽ chấp thuận một đạo luật cho phép áp dụng lại án tử hình, ngay khi Quốc hội nước này đề xuất.

Từ năm 1984, Thổ Nhĩ Kỳ chưa hề tử hình phạm nhân nào và đã bỏ hẳn luật này vào năm 2004 nhằm tạo điều kiện đàm phán để gia nhập liên minh EU.

Tuy nhiên, sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7-2016, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh đến sự cần thiết của một biện pháp răn đe thích đáng cho những kẻ phản quốc có âm mưu lật đổ chính quyền.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đề nghị gia nhập EU vào năm 1987 và các cuộc đàm phán gia nhập liên minh này chỉ được bắt đầu vào năm 2005. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán liên tiếp bị chững lại hoặc tạm dừng.

Quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với EU trở nên tồi tệ từ năm 2016, sau khi Ankara phát động chiến dịch trấn áp cứng rắn với những người được cho là có liên quan đến cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7-2016 và muốn khôi phục án tử hình.

Hai bên ngày càng căng thẳng với nhau sau cuộc trưng cầu dân ý diễn ra hồi tháng 4-2017 tại Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó cho phép Tổng thống Erdogan trở thành “siêu tổng thống”, có quyền lựa chọn mọi bộ trưởng, ban hành các đạo luật, ra lệnh bầu cử và tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Ngày 6-7, Nghị viện châu Âu đã thông qua quyết định kêu gọi EU và các thành viên chính thức đình chỉ việc gia nhập khối của Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này vẫn quyết tâm sửa đổi hiến pháp nhằm tăng cường quyền lực cho Tổng thống Erdogan.

Thiện Nhân