"Chúng tôi ở châu Âu, cũng giống với những người dân Mỹ, chúng tôi bị sốc và kinh hãi trước cái chết của George Floyd. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta cùng phải chống lại việc sử dụng vũ lực quá mức", ông Josep Borrell nói. 

Đặc biệt, nhà ngoại giao châu Âu này cũng nhấn mạnh, đây là một sự lạm dụng quyền lực và phải bị lên án tại Mỹ và tất cả mọi nơi. Thêm vào đó, EU ủng hộ biểu tình ôn hòa trước nạn bạo lực và phân biệt chủng tộc dưới bất kỳ hình thức nào.

Ông Josep Borrell nói EU sốc và kinh hãi trước hành động của cảnh sát Mỹ trong vụ George Floyd. Ảnh: AP. 

Được biết, người đàn ông da màu George Floyd đã tử vong khi bị một cảnh sát tên Derek Chauvin khống chế vì nghi sử dụng tiền giả tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, hôm 25/5. Trong video ghi lại sự việc, sĩ quan cảnh sát này đã ghì chặt gối lên gáy Floyd trong hơn tám phút. Floyd sau đó nhập viện nhưng không qua khỏi.

Derek Chauvin đã bị sa thải, bị buộc tội giết người mức độ 3 và ngộ sát mức độ 2. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân không đồng tình và muốn tăng mức án. Làn sóng phẫn nộ đòi lại công lý cho Floyd đã lan rộng khắp nước Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu khác. 

Trong một diễn biến có liên quan, hôm 2/6, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã lên tiếng cho biết sẽ liên hệ với cảnh sát Mỹ về các cáo buộc cảnh sát nước này tấn công các nhà báo của tờ Deutsche Welle và kênh 7NEWS, khi những người này đang đưa tin về cuộc biểu tình tại thành phố Minneapolis.

Linh Đan