Hình ảnh từ video. 

Video được quay và đăng tải bởi Aleeia Abraham, người điều hành một tổ chức có tên “Blaque Resource” ở Queens, New York. Bà này cho biết, khoảng vài trăm người đã cùng tuần hành qua một số khu nhà ở khu vực này để bày tỏ sự phẫn nộ liên quan đến những vụ người da màu bị sát hại một cách không cần thiết. Bà Abraham cũng nhấn mạnh cuộc biểu tình này là ôn hòa.

Cảnh sát đã biết thông tin về cuộc biểu tình này và đợi sẵn. Trong video, những người biểu tình quỳ gối và một số người cũng bày tỏ bất ngờ khi những sĩ quan cảnh sát cũng làm như vậy. “Tôi hoàn toàn không ngờ về điều này. Tôi chưa bao giờ trông thấy điều gì tương tự”, Abraham cho biết. “Đó là một dấu hiệu tốt nhưng những gì chúng tôi đang tìm kiếm là hành động. Tôi sẽ còn ấn tượng hơn nếu như chúng tôi không bị giẫm đạp hay bị bắn hạ. Đó là khoảnh khắc mà tôi trông đợi”.

Một linh mục đã mời các sĩ quan đó cùng tham gia vào đám đông người biểu tình, một hành động được cổ vũ từ đám đông.

Liên quan đến vụ việc người đàn ông da màu George Floyd bị bốn sĩ quan cảnh sát của Minneapolis khống chế và sau đó tử vong, là nguyên nhân bùng phát của biểu tình tại nhiều nơi ở Mỹ, người đứng đầu Sở cảnh sát thành phố cho biết việc bốn sĩ quan có liên quan bị sa thải là do hành động của họ là “sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”.

“Tôi nghĩ đó là một sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Đó là sự vi phạm lời thề của các sĩ quan khoác trên mình bộ cảnh phục. Điều này cũng đi ngược lại những điều mà chúng ta tin tưởng. Một lần nữa, sự thật là hành động đó quá sai trái”, Cảnh sát trưởng Medaria Arradondo cho biết.

“Tôi muốn nói với gia đình Floyd rằng tôi vô cùng xót xa vì sự mất mát của họ. Nếu tôi có thể làm bất cứ điều gì để đưa Floyd trở lại, tôi sẽ làm điều đó”, ông Arradondo ngả mũ và xúc động chia sẻ.

Duy Tiến