Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA via Yonhap

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 29/2 đưa tin, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp của Bộ Chính trị thuộc đảng Lao động Triều Tiên để thảo luận về các biện pháp phòng chống COVID-19, bao gồm các nỗ lực kiểm tra và kiểm dịch nghiêm ngặt. 

Triều Tiên hiện vẫn chưa có trường hợp lây nhiễm nào, nhưng các nỗ lực tăng cường phòng chống COVID-19 đã được kêu gọi khắp cả nước, theo đó coi cuộc chiến chống COVID-19 là một "vấn đề chính trị" sẽ quyết định vận mệnh quốc gia, Yonhap cho biết.

"Trong trường hợp dịch bệnh lan rộng ngoài tầm kiểm soát và tìm đường vào nước ta, nó sẽ kéo theo những hậu quả nghiêm trọng",  KCNA dẫn lời cảnh báo của ông Kim Jong-un tại cuộc họp của Bộ Chính trị mở rộng.

"Các biện pháp mạnh mẽ được thực hiện bởi Đảng và chính phủ ngay từ đầu đã chứng minh khả năng phòng ngừa chắc chắn, có độ tin cậy cao và đầy quyết đoán, nhất là khi loại virus này lan truyền rất nhanh, thời gian ủ bệnh là không chắc chắn và con đường lây nhiễm của nó cũng không chắc chắn về mặt khoa học", ông Kim nói.

Theo đó, các biện pháp chống COVID-19 mà Triều Tiên đã thực hiện bao gồm đóng cửa biên giới với Trung Quốc - quốc gia láng giềng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự bùng phát của dịch bệnh, và tăng cường kiểm dịch đối với những người đến từ bên ngoài. Triều Tiên gần đây cũng tiến hành việc tạm thời đóng cửa các trường học.

Tại cuộc họp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đồng thời nhấn mạnh toàn bộ người dân cần phải tuân thủ vô điều kiện các yêu cầu, mệnh lệnh và sự kiểm soát của chính quyền để phục vụ cho công tác chống dịch khẩn cấp.

Trước đó, hôm 28/2, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tham gia thị sát các cuộc tập trận quân sự ở nước này. Theo KCNA, cuộc tập trận nhằm “đánh giá sự cơ động và khả năng tấn công bằng hỏa lực” của lực lượng tuyến đầu cùng các đơn vị ở phía Đông.

An Nhiên