Ảnh minh họa (Getty Images).

Trận động đất ban đầu mạnh 5,4 độ Richter, xảy ra tại khu vực quần đảo Batanes, theo sau đó là một dư chấn mạnh đến 5,9 độ Richter, theo dữ liệu của chính phủ Philippines. Một dư chấn mạnh khác cũng đã xảy ra sau đó.

Trận động đất đầu tiên đã khiến 5 người thiệt mạng, trong khi đó, 3 người đã thiệt mạng trong các dư chấn, theo Giám đốc Cơ quan về thảm họa của Philippines Ricardo Jalad.

“Thực sự rất thảm họa. Chúng tôi vẫn còn cảm thấy các dư chấn mạnh”, Edna Gato, một giáo viên ở thị trấn Itbayat cho biết. Gato cho biết thêm rằng cô cũng đứng bên ngoài trời cùng với hơn 1 ngàn người khác.

Cơ quan về thảm họa Philippines cho biết họ đã huy động các đội y tế và cứu hộ đến các đảo trên, nằm giữa Đài Loan và đảo Luzon, đảo chính của Philippines.

Quân đội nước này cũng đã triển khai một máy bay để gửi đồ tiếp tế và đưa những người bị thương ra ngoài khu vực nguy hiểm.

Philippines nằm trong khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương có các hoạt động địa chất mạnh, phải nếm trải các vụ động đất và núi lửa khá thường xuyên.

Duy Tiến