Ông Joe Biden. Ảnh AP. 

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng ủng hộ việc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu chiến dịch tranh cử ngày 9-10.

Cựu cấp phó dưới thời ông Obama cho biết ông Trump đã "tự buộc tội" bằng cách yêu cầu Tổng thống Ukraine trong cuộc gọi điện thoại vào ngày 25-7 để điều tra gia đình Biden và một thuyết âm mưu liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, nhưng "tự kết án" khi công khai kêu gọi Ukraine và Trung Quốc điều tra các thành viên trong gia đình Biden vào tuần trước.

Ngay lập tức, ông Trump đã phản pháo trên Twitter, gọi ông Biden là “lão ngái ngủ” kêu gọi luận tội ông khi ông chẳng làm điều gì sai. 

Trong cuộc gọi tháng 7 vừa qua, ông Trump đã nhờ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra về các thành viên nhà Biden. Ông Trump yêu cầu điều này sau khi thảo luận về vấn đề viện trợ quốc phòng đối với Ukraine.

Trong những tuần gần đây, ông Biden cho biết ông ủng hộ việc luận tội có điều kiện. Ngày 9-10 là lần đầu tiên ông đưa ra sự hỗ trợ không điều kiện đối với việc luận tội ông Trump.

Ngoài ra, ông Biden cũng gọi việc ông Trump nỗ lực khiến hai cha con ông bị điều tra là “vết nhơ”.

Duy Tiên (Theo NBC)