Sputnik dẫn thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Vladimir Putin diễn ra ngày 7-10. Nội dung chính của cuộc điện đàm là vấn đề an ninh của Israel và sự cần thiết của hợp tác Nga-Israel.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: ITN

Trên Twitter, Văn phòng Thủ tướng Israel khẳng định ông Netanyahu rất coi trọng cuộc đối thoại. "Tôi đã gặp ông ấy (Putin) vài tuần trước về những vấn đề quan trọng liên quan tới an ninh của Nhà nước Israel. Và cuộc đối thoại này cũng quan trọng với an ninh của Nhà nước Israel", bài đăng dẫn lời ông Netanyahu.

Ông Netanyahu cũng nhấn mạnh quan hệ Nga và Israel đối mặt nhiều thách thức, song thực tế hai bên đều đang hưởng lợi từ việc hợp tác. Thủ tướng Israel nhấn mạnh nước này muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ với Nga.

"Thủ tướng Netanyahu đã chúc mừng sinh nhật ông Putin, đúng vào ngày hôm nay (7-10). Tổng thống Putin chúc mừng nhân dịp năm mới của người Do Thái và nhờ ông Netanyahu chuyển lời chúc tới nhân dân Israel", thông báo có đoạn nói thêm.

Cuộc điện đàm lần này diễn ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút toàn bộ cố vấn quân sự và đặc nhiệm đang hỗ trợ dân quân người Kurd ở Syria. Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria từ tháng 12-2018, song vẫn duy trì từ 50-100 chuyên gia quân sự tại khu vực này để ngăn khủng bố IS trỗi dậy.

Động thái của Mỹ khiến các đồng minh ở khu vực giật mình. Báo Haaretz của Israel đánh giá quyết định rút quân của Nhà Trắng được công bố vào đêm 6-10 đã hoàn toàn gây bất ngờ cho các quan chức cấp cao trong giới ngoại giao và an ninh của Israel.

Israel không trực tiếp can dự vào tình hình Syria, song phản đối hoạt động của Iran ở lãnh thổ quốc gia láng giềng và lo ngại tình hình bất ổn trên đất Syria có thể gây phương hại tới an ninh của nước này. Tel Aviv lâu nay hợp tác chặt chẽ với Moscow để ngăn nguy cơ đụng độ và không phản đối việc Nga mở rộng ảnh hưởng tại Trung Đông.

Thiện Nhân