Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: BI

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nhấn mạnh việc dỡ bỏ những biện pháp hạn chế có thể dẫn đến "sự hồi sinh chết người" của dịch bệnh. 

"Tôi biết một số quốc gia đang lên kế hoạch thay đổi các hạn chế về giãn cách xã hội. WHO mong muốn dỡ bỏ các hạn chế hơn ai hết. Tuy nhiên, chúng tôi phải cảnh báo rằng việc dỡ bỏ quá sớm có thể dẫn tới sự hồi sinh chết người của dịch bệnh", ông nói.

Hiện, WHO đang làm việc với các quốc gia để tìm cách nới lỏng việc phong tỏa một cách phù hợp nhất, theo đó: "Quá trình nới lỏng các quy định có thể trở nên nguy hiểm như thời điểm dịch bệnh lây lan nếu không được quản lý phù hợp".

Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã có những tín hiệu khả quan tại Italia, Đức, Tây Ban Nha và Pháp - những ổ dịch lớn tại châu Âu. Tuy nhiên, tình trạng tăng tốc đáng báo động vẫn đang diễn ra ở một số nơi khác, bao gồm châu Phi.

Ông Tedros đồng thời lưu ý, một số lượng lớn các ca lây nhiễm COVID-19 là những người làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tại một số quốc gia, tỉ lệ nhân viên y tế nhiễm bệnh lên tới 10%.  Ông kêu gọi các nhà tài trợ đóng góp cho Chương trình Lương thực Thế giới nhằm hỗ trợ mua sắm hàng hóa và vật tư y tế trong đại dịch. 

"Không có một quốc gia nào là miễn nhiễm với dịch bệnh. Không có một quốc gia nào có thể tuyên bố có hệ thống y tế đủ mạnh. Chúng ta cần phải trung thực và nỗ lực giải quyết vấn đề này", người đứng đầu WHO nhấn mạnh. Cho đến ngày 11/4, toàn thế giới ghi nhận 102.734 ca tử vong vì COVID-19, với số ca nhiễm toàn cầu đã lên tới 1.699.631 trường hợp. 

Hiện, mỗi tháng, WHO sẽ cần vận chuyển ít nhất 100 triệu khẩu trang và găng tay y tế, với khoảng 25 triệu khẩu trang N-95, áo bảo hộ y tế, kính bảo hộ, cùng khoảng 2.5 triệu bộ xét nghiệm và một lượng lớn máy cung cấp oxy cùng các thiết bị khác cho hoạt động chăm sóc lâm sàng.

Lam Ninh