Cờ các nước G7, lần lượt là cờ Đức, Anh, Pháp, Italy, Nhật Bản, Mỹ và Canada. Ảnh: MG

“Quay lại G7, trước đây là G8, không phải là mục tiêu mà Nga phấn đấu. Trong bất cứ trường hợp nào, Nga cho rằng cần thảo luận về các vấn đề toàn cầu từ địa chính trị đến an ninh, kinh tế với sự góp mặt của Trung Quốc và Ấn Độ”, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov ngày 22-8 tuyên bố, theo TASS.

Ông Peskov cho rằng, cơ chế G20 (gồm 19 nền kinh tế lớn nhất trên thế giới và Liên minh châu Âu) hiện nay rõ ràng có những ưu thế hơn so với G7 hoặc G8 trong giải quyết các vấn đề quốc tế.

Tuy vậy, theo đại diện Điện Kremlin, Nga cũng không từ chối tham gia bất cứ cơ chế đối thoại nào. Nếu các nước G7 muốn Nga quay lại, họ phải lên tiếng. “G7 có nhiều thành viên. Chúng tôi biết 2 trong số họ (muốn Nga quay lại G7). Chúng tôi cần biết những thành viên kia nghĩ gì”, ông Peskov nói thêm.

G7 được thành lập vào năm 1975 gồm 7 quốc gia có nền kinh tế, công nghiệp hàng đầu thế giới là Anh, Mỹ, Đức, Italy, Canada, Pháp và Nhật Bản. G7 hoàn tất việc kết nạp Nga vào năm 1998 và trở thành nhóm G8 rồi lại quay về định dạng G7 vào năm 2014, khi Nga bị loại vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 20-8 đã trao đổi qua điện thoại và dường như đồng thuận rằng Tổng thống Putin nên được mời tham gia cuộc họp thượng đỉnh G7 vào năm 2020, từ đó khởi động việc tái kết nạp Nga lại nhóm.

Ông Trump nhiều năm nay cho rằng các vấn đề quốc tế sẽ không thể được giải quyết nếu thiếu Nga ở G7. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, cựu Tổng thống Barack Obama thúc đẩy việc khai trừ Nga vì “Putin thông minh hơn ông ta”. G7 sẽ họp thượng đỉnh ở Pháp từ ngày 24 đến 26-8.

Thiện Minh