Nhiều nhà phân tích nhận định, vụ tấn công hôm 19-12 tại Berlin có nhiều tình tiết giống vụ một kẻ khủng bố lái xe tải đâm thẳng vào đám đông đang xem lễ hội pháo hoa ở thành phố Nice (Pháp) hồi giữa tháng 7. Từ đó đến nay, nước Đức đã phải đối mặt với hàng loạt các âm mưu và các vụ tấn công khủng bố. Báo Công An Nhân Dân điểm lại một số vụ việc nổi bật.

Tháng 12

Năm tháng sau vụ tấn công ở Nice (Pháp), ngày 19-12, một vụ khủng bố tương tự đã xảy tại khu chợ Giáng Sinh ở thủ đô Berlin của nước Đức, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và gần 50 người khác bị thương.  

Hiện nghi phạm duy nhất đã được thả do không đủ bằng chứng cáo buộc. Các nhà điều tra nước này cũng đang ráo riết truy tìm thủ phạm trong bối cảnh an ninh tại châu Âu diễn biến phức tạp trong dịp lễ hội. 

Hiện trường vụ khủng bố. Ảnh: Sky News 

Tháng 11 

Mới đây, cảnh sát Đức đã tiết lộ chi tiết về hai kế hoạch tấn công khủng bố của một câu bé 12 tuổi người Đức gốc Iraq bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS xúi giục. 

Ngày 26-11, cậu bé này đã đặt một balo chứa bom đinh tại chợ Giáng sinh ở thị trấn Ludwigshafen, tuy nhiên quả bom đã không phát nổ vì hỏng ngòi. Một du khách đã phát hiện và gọi cảnh sát sau khi phát hiện ra chiếc balo. Các chuyên gia có mặt tại hiện trường và vô hiệu hóa quả bom.

Khai nhận với cảnh sát, cậu bé này còn tiết lộ một âm mưu đánh bom khác vào ngày 5-12 ở khu vực gần tòa thị chính thành phố Ludwigshafen, nhưng không thực hiện được. 

Chợ Giáng sinh tại Ludwigshafen. Ảnh: worldthruoureyes

Tháng 10

Trong một trường hợp khác, Cảnh sát ở Leipzig ngày 10-10 đã bắt giữ công dân Syria 22 tuổi, tên là Jaber al-Bakr sau 2 ngày truy lùng ráo riết, khi họ phát hiện ra 1,3kg chất nổ cực nguy hiểm và các thiết bị chế tạo bom khác của nghi phạm trong căn hộ ở Chemnitz, phía Đông nước Đức. 

Tên này đã đến Đức hồi tháng 2-2015 qua con đường nhập cư. Hắn bị nghi ngờ âm mưu tiến hành tấn công một sân bay ở Berlin. Các thiết bị và vật liệu chế tạo bom được tìm thấy tương tự như được sử dụng trong các cuộc tấn công ở Paris và Brussels trước đó. 

Leipzig, Đức. Ảnh: DW

Tháng 7 

Ngày 18-7, một người tị nạn Afghanistan 17 tuổi đã cầm rìu và dao tấn công các hành khách trên chuyến tàu ở gần Wurzburg, khiến 5 người bị thương, trong đó có 4 du khách người Hongkong. Ngay lập lức, tên này đã bị cảnh sát tiêu diệt và IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Ngày 24-7, lại một chiến binh của Nhà nước Hồi giáo IS, 27 tuổi, đã đánh bom liều chết ở một phòng chờ của lễ hội âm nhạc ngoài trời tại thành phố Ansback, khiến 12 người bị thương. Chính quyền địa phương cho hay, hắn là một kẻ tị nạn tuyên bố trung thành với IS. Tên này cũng đã từng bị điều trị tâm thần do nhiều lần có ý định tự sát. 

Cảnh sát đang điều tra hiện trường vụ đánh bom liều chết tại lễ hội âm nhạc ngoài trời Ansback
Linh Bùi