Nhân viên y tế Malaysia chuẩn bị phun khử trùng một khu vực tại Kuala Lumpur. Ảnh: Reuters

Malaysia đang được coi là ổ dịch COVID-19 lớn nhất Đông Nam Á với số ca lây nhiễm cao nhất hiện nay, ở ngưỡng 2.908 ca tính đến ngày 2/4, theo Reuters. 

Dựa trên những dữ liệu có sẵn, Văn phòng WHO đã dự báo rằng quốc gia này "sẽ chứng kiến số ca nhập viện tăng tới đỉnh điểm vào trung tuần tháng 4".

Theo bà Ying-Ru Lo, đại diện WHO tại Malaysia, Brunei và Singapore, số ca nguy kịch có khả năng sẽ đạt đến đỉnh điểm trong tuần tới, nhưng mọi dự đoán đều có thể bị thay đổi dựa vào tình hình thực tế.

"Có những dấu hiệu ban đầu về việc đường cong của dịch đang phẳng dần, nhưng điều này có thể bị thay đổi nếu như các biện pháp kiểm soát bị dỡ bỏ, và nếu mọi người không tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ", bà nói.

Cũng theo bà Lo, các dữ liệu về số ca nhiễm bệnh mới, cũng như các biện pháp giám sát bổ sung lại Malaysia, cho thấy dịch bệnh đang không có xu hướng lan truyền rộng rãi tại đây. 

Hiện, có 102 bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang được chăm sóc đặc biệt tại Malaysia, trong bối cảnh nước này đã ghi nhận 45 ca tử vong vì dịch bệnh này. 

Song song với chính sách hạn chế đi lại, giới chức Malaysia đã tăng cường quy mô và năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong những ngày qua. Hiện, nước này đã xét nghiệm được hơn 7.000 người mỗi ngày, tăng gấp đôi tuần trước.

Lam Ninh