Ảnh Reuters. 

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Tariq Arian cho biết số người chết trong vụ tấn công ngày 20/12 tại Kabul có thể tăng lên, đồng thời cho biết thêm rằng những người thiệt mạng bao gồm phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi.

Vụ tấn công xảy ra trong lúc đoàn xe của nhà lập pháp Khan Mohammad Wardak đang đi qua một ngã tư trong khu phố Khoshal Khan của Kabul. Vụ nổ cũng khiến những phương tiện lân cận bốc cháy cũng như như làm hư hại các tòa nhà và cửa hàng gần đó.

Nguồn tin an ninh cho biết đây là một vụ tấn công bằng bom xe. Cho đến nay vẫn chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Bộ Nội vụ Afghanistan trong một tuyên bố cho biết Taliban đã giết chết 487 dân thường và khiến 1.049 người khác bị thương trong 35 vụ tấn công liều chết và 507 vụ nổ trên khắp đất nước trong 3 tháng qua.

Nhóm vũ trang ISIL đã lên tiếng nhận trách nhiệm về nhiều vụ tấn công ở Kabul trong những tháng gần đây, bao gồm cả các vụ nhằm vào nhiều cơ sở giáo dục, giết chết 50 người, chủ yếu là học sinh.

ISIL cũng đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công bằng tên lửa vào căn cứ chính của Mỹ ở Afghanistan hôm 19/12. Vụ tấn công không gây thương vong.

Trong hơn hai tháng qua, chính phủ Afghanistan và Taliban đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt nhiều thập kỷ chiến tranh, tuy nhiên, cuộc xung đột tàn khốc tại nước này vẫn tiếp diễn.

Các cuộc đàm phán, được khởi động vào tháng 9 tại Qatar sau một thỏa thuận quan trọng giữa Mỹ và Taliban đạt được vào tháng 2, đã bị đình trệ và sẽ tiếp tục vào ngày 5/1 năm sau.

Mỹ đã đồng ý rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan vào tháng 5/2021 để đổi lấy sự đảm bảo an ninh và cam kết của Taliban về việc tổ chức các cuộc đàm phán với chính quyền Kabul.

Tuy nhiên, bất chấp các cuộc đàm phán, thủ đô của Afghanistan đã hứng chịu làn sóng bạo lực chết người trong những tháng gần đây.

Duy Tiến