Hãng tin Sputnik hôm 5-4 dẫn nguồn tin Cảnh sát địa phương cho hay, kẻ khủng bố đã kích hoạt quả bom được giấu trong người sau khi tiến lại gần một xe quân đội ở phía Đông thành phố Lahore.

Cũng theo quan chức địa phương, số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng do nhiều người bị thương nặng. Hiện chưa có nhóm nào tuyên bố thực hiện vụ đánh bom liều chết nói trên.

Hiện trường vụ đánh bom xe trưa ngày 5-4. Ảnh: Reuters

An ninh tại Pakistan trong nhiều tháng trở lại đây có dấu hiệu xấu đi trong bối cảnh các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan bao gồm nhóm phiến quân Taliban và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tiến hành nhiều cuộc tấn công lớn.

Mặc dù chính quyền Kabul đã tiến hành nhiều biện pháp khẩn cấp nhằm loại bỏ những kẻ khủng bố cũng như những nơi ẩn náu, các nhà tài trợ, và kẻ điều khiển chúng trong lãnh thổ Afghanistan. Thực tế này đã làm gia tăng những hoài nghi về năng lực của giới chức Pakistan trong việc kiểm soát các nhóm phiến quân.

Trước đó, hôm 1-4, một vụ đánh bom xe nhằm vào khu vực chủ yếu là người Shiite của các bộ lạc tại Pakistan đã khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 57 người khác bị thương.

Cũng tại thành phố Lahore, tối 13-2, một kẻ đánh bom tự sát đã tấn công cảnh sát tại cuộc biểu tình khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và gần 60 người khác bị thương. Nhóm phần tử khủng bố có liên quan đến Taliban sau đó tuyên bố chịu trách nhiệm cho hành động này.

Ngày 14-2, một quả bom khác đã phát nổ trên đường giết chết hai thành viên của đội phá bom ở ngoại ô thành phố Quetta, miền Tây Nam Pakistan.

Phùng Nguyễn