Thông báo của đại sứ quán Nga tại Washington ngày 22-7 vừa qua cho biết ông Denis Gonchar sẽ tạm thời đại diện cho Nga tại Mỹ cho tới khi tân đại sứ được bổ nhiệm tới nhận nhiệm vụ, theo RT.

Thông tin về việc Đại sứ Kislyak sẽ chấm dứt nhiệm vụ tại Mỹ đã được loan truyền từ hồi tháng 6. Theo các nguồn tin chưa chính thức, người kế nhiệm ông Kislyak có thể là Thứ trưởng Ngoại giao Anatoly Antonov.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đại sứ Nga Sergei Kislyak. Ảnh: TASS

Đại sứ Kislyak, 67 tuổi, có khả năng sẽ được điều tới New York để đảm nhận công việc mới là người dẫn đầu phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc, thay thế cho ông Vitaly Churkin, người đã qua đời hồi tháng 2 vì lí do sức khỏe.

Ông Kislyak kết thúc nhiệm kỳ giữa lúc những lùm xùm liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 vẫn trong tâm điểm chú ý. Ông bị cáo buộc có mối liên hệ với một số cộng sự của Tổng thống Donald Trump.

Đại sứ Kislyak đã đảm nhiệm vị trí người đại diện cho “tiếng nói” của Nga tại Mỹ từ năm 2008.

Trong khi đó, ứng viên cho vị trí quan trọng này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Anatoly Antonov, từng giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng Nga một thời gian dài. Ông Antonov sinh ra ở Siberia và bắt đầu công tác trong Bộ Ngoại giao Liên Xô từ năm 1978.

Theo tờ The Moscow Times, ông Antonov từng làm việc với các quan chức Mỹ với vai trò là người đứng đầu về các vấn đề an ninh và giải trừ vũ trang của Bộ Ngoại giao Nga. Năm 2011, ông được Tổng thống Nga Vladimir Putin bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga và chịu trách nhiệm về hợp tác quốc tế.

Tháng 11-2016, ông được bổ nhiệm lại thành Thứ trưởng Ngoại giao Nga. Tại Bộ Ngoại giao, ông chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh quân sự- chính trị. Ông Antonov cũng được xem là người có đường lối cứng rắn trong quan hệ với Mỹ và phương Tây. 

Thiện Nhân