Telegraphs hôm 14-2 dẫn lời Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In Ryong cho hay cái chết của công dân Triều Tiên tại Malaysia, người được cho là ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Kim Jong-un, “từ A-Z” là do Hàn Quốc và Mỹ dàn dựng.

“Về việc vũ khí hóa học VX có thể được sử dụng trong vụ việc này, theo quan điểm của Triều Tiên, có khả năng bắt nguồn từ Hàn Quốc hoặc Mỹ. Chúng ta đều biết chỉ có một số nhỏ quốc gia có khả năng chế tạo loại chất độc này, trong đó có Mỹ”, ông Kim In Ryong nói với báo giới.

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In Ryong. Ảnh: Getty

“Vụ này từ A đến Z là sản phẩm của sự liều lĩnh của Mỹ và Hàn Quốc”, ông Kim khẳng định và cho rằng giới chức Mỹ và Hàn Quốc đã dùng cái chết của công dân CHDCND Triều Tiên ở Malaysia nhằm bôi nhọ sự tôn nghiêm của nước mình.

Đại diện của Bình Nhưỡng cũng khẳng định nước này sẽ có những biện pháp đáp trả thích hợp cho những “chiêu trò chính trị” của Hàn Quốc và Mỹ.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh những uẩn khúc về cái chết của người nghi là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, chưa có lời giải đáp sau đúng một tháng điều tra.

Một người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol đã bị sát hại hôm 13-2 tại sân bay Kuala Lumpur khi chờ bắt chuyến bay đi Macao. Giới chức Malaysia hôm 10-3 tuyên bố người chết là ông Kim Jong-nam và nói rằng đã tìm thấy chất độc VX ở phần mắt và mặt nạn nhân. 

Malaysia sau đó cho hay cho biết nước này đã ướp xác người được cho là Kim Jong-nam và tuyên bố gia đình người bị nạn có ba tuần để nhận thi thể.

Hiện CHDCND Triều Tiên chưa công nhận kết quả này và đang tiến hành một cuộc điều tra riêng biệt.

Phùng Nguyễn