Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh Getty 

Thẩm phán Toà án hạt Cook Timothy Evans cho biết Tổng thống Obama đã được triệu tập để nhận nhiệm vụ bồi thẩm đoàn ở tại tiểu bang Illinois vào tháng 11 tới.

Trang CNN cho biết, ông Obama dự kiến sẽ thực hiện nghĩa vụ công dân này với tư cách là một bồi thẩm viên. Hãng tin CNN đã liên hệ với đại diện của cả ông Evans và ông Obama nhưng vẫn chưa có hồi âm.

Cựu Tổng thống Obama hiện đang sinh sống tại Washington, nhưng gia đình ông vẫn hay lui tới căn nhà của mình tại Chicago. 

Với tấm bằng cử nhân Luật tại Đại học Harvard cùng kinh nghiệm giảng dạy về luật và 8 năm làm ông chủ Nhà Trắng, ông Obama nhiều khả năng sẽ ngồi vào vị trí bồi thẩm đoàn trong các vụ án dân sự hoặc hình sự với mức lương 17,2 USD (tương đương khoảng 390 ngàn VNĐ) cho 1 ngày phục vụ.

Ông Obama không phải là cựu Tổng thống đầu tiên được triệu tập nghĩa vụ dân sự này. Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush cũng từng được triệu tập nhận nhiệm vụ này tại tòa án Dallas.

Tòa án Illinois cũng từng có sự tham gia của nhiều chính trị gia và ngôi sao nổi tiếng của Mỹ ở nhiều vai trò khác nhau, trong đó có cả bà hoàng truyền thông của Mỹ một thời Oprah Winfrey. Bà Winfrey từng là một trong 12 thành viên bồi thẩm đoàn trong một cuộc xét xử vụ án giết người. Tuy vậy, bà Winfrey cho biết, đây là một trong những trải nghiệm đáng buồn nhất mà bà từng trải qua, theo CNN.

Duy Tiến