Ảnh minh họa, Nguồn RT/U.S. Air Force

Thông tin trên được RT trích từ tài liệu dài 74 trang của Bộ Quốc Phòng Mỹ, do Hiệp hội Thông tin Bí mật của các nhà khoa học Mỹ thu được. Báo cáo này tiết lộ chi phí của nhiều cuộc chiến mà Mỹ tham gia, đặc biệt là cuộc chiến tại Afghanistan mà Mỹ sa lầy 16 năm qua.

Theo báo cáo được RT dẫn lại, chi phí cao nhất dành cho Chiến dịch Bảo vệ Tự do (Operation Enduring Freedom - tên khác của Chiến dịch Chống Khủng bố "War on Terror" từ năm 2001 đến 2014), Chiến dịch Tự do Iraq (Operation Iraqi Freedom) và chiến dịch New Dawn (tại Iraq và Afghanistan năm 2010 và 2011). Những chiến dịch này đã tiêu tốn khoảng 1.315 tỷ USD.

Hiện tại, ngân sách dành cho các hoạt động quân sự của Mỹ hiện nay rơi vào khoảng 147,6 tỷ USD. Con số này bao gồm 102,9 tỷ USD dành cho Chiến dịch Freedom’s Sentinel (tên gọi khác của Chiến dịch "War on Terror" dưới thời cựu Tổng thống Obama vào cuối năm 2014) và Chiến dịch Inherent Resolve chống lại IS tại Syria và Iraq bắt đầu năm 2014, tiêu tốn khoảng 17,1 tỷ USD.

Chiến dịch Noble Eagle trong lĩnh vực phòng không nội địa cũng có giá trị lên đến 27,6 tỷ USD, theo RT.

Báo cáo này cũng chỉ đề cập đến các chi phí liên quan trực tiếp đến chiến tranh cho cơ sở vật chất, thiết bị hoạt động, đào tạo và trả lương cho quân nhân, nuôi quân và vận chuyển quân...

Những con số được báo cáo đưa ra chưa bao gồm các khoản cho cựu binh hay số tiền dành cho các cơ quan tình báo trong cuộc chiến chống khủng bố. Cũng không đề cập đến số tiền dành cho việc tái xây dựng cơ sở vật chất sau xung đột.

Theo báo cáo thường niên của Cơ quan phúc lợi Cựu binh Mỹ, có khoảng 1.060.408 cựu binh đang nhận được các khoản trợ cấp, trung bình là 15.987 USD mỗi năm.

Duy Tiến