Theo thông tin do tờ Juventud Rebele - tờ báo của Đoàn thanh niên cộng sản Cuba cho biết, Quốc tang Cuba sẽ bắt đầu từ 6 giờ sáng ngày 22-9 đến 24h ngày 23-9 (giờ địa phương). Lễ tưởng niệm cấp quốc gia được tổ chức vào ngày 24-9. 

Lễ quốc tang được thực hiện để tưởng niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, người đã từ trần sáng 21-9 (giờ Hà Nội) ở tuổi 62.

Trong thời gian quốc tang, Quốc kỳ Cuba trong các tòa nhà công cộng và các tổ chức quân sự phải được treo thấp ở nửa cột, buộc hình cánh buồm. Ngoài ra, trong 3 ngày này, các chương trình biểu diễn công chúng và các hoạt động vui chơi giải trí đều bị cấm.

Cuba sẽ để quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: SGGP

Trước đó, vào sáng 21-9, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández đã gửi lời chia buồn tới nhân dân Việt Nam sau khi nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, đồng thời dành một phút mặc niệm nhà lãnh đạo Việt Nam trước phiên làm việc tại trụ sở quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo đề cao tình hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba, và nhắc lại chuyến thăm Cuba của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào tháng 11-2016, cũng là thời điểm tòa nhà Capitolio, trụ sở chính của Quốc hội Cuba được khai trương.

Cùng ngày, hãng tin Prensa Latina dẫn lời Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đại sứ Cuba khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn lớn của Cuba, người thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ lịch sử của tình anh em giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba.

Nhiều trang báo lớn của Cuba cũng đã đồng loạt đưa thông tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, đồng thời bày tỏ niềm thương tiếc đối với sự ra đi của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam. Báo chí Cuba đặc biệt nhấn mạnh tới tình cảm của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Cuba, là vị nguyên thủ nước ngoài cuối cùng gặp gỡ cố lãnh tụ Fidel Castro hồi tháng 11-2016 tại Cuba, ít lâu trước khi lãnh tụ Cuba qua đời. 

Lam Ninh