Phát biểu trước khi khai mạc phiên họp toàn thể thứ 3 của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73, Chủ tịch Đại hội đồng - bà Maria Fernanda Espinosa Garces đã thông báo về sự ra đi của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Sau đó, bà đề nghị đại diện các nước tham dự phiên họp dành một phút mặc niệm cho Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.

 LHQ dành 1 phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: UN

Trước đó, thay mặt Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, phát ngôn viên của ông, Stéphane Dujarric, đã ra tuyên bố hôm 21-9, bày tỏ sự đau buồn của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.

Tuyên bố nêu rõ: "Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ sự cảm thông và chia buồn sâu sắc nhất của mình đối với gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chính phủ cùng nhân dân Việt Nam.

''Ông là một người bạn của Liên Hợp Quốc và là người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ luôn được tưởng nhớ tại đất nước của mình và hơn thế'', tuyên bố viết.

Đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sĩ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

Đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mất lúc 10 giờ 5 phút ngày 21-9-2018 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Ngay sau khi thông tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần được công bố, lãnh đạo và đại sứ nhiều nước đã gửi điện chia buồn, bày tỏ sự kính trọng đối với sự nghiệp, di sản mà Chủ tịch nước để lại, đồng thời bày tỏ lòng cảm thông và tiếc thương trước sự ra đi của nhà lãnh đạo Việt Nam.

A.Nhiên