Đài CBS của Mỹ ngày 30-9 đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh máy bay không người lái tấn công nhà máy công ty dầu Aramco của Arab Saudi hôm 14-9. 

Trong video, các khối thuốc nổ từ máy bay không người lái đã đâm trúng vào các bồn chứa, gây ra loạt vụ nổ lớn.


Khoảnh khắc tên lửa, máy bay không người lái đánh trúng nhà máy dầu Arab Saudi. Video: CBSNews

Cùng ngày, Arab Saudi tổ chức họp báo đổ lỗi cho quan chức Iran đứng sau vụ tấn công. Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman trước đó cũng chính thức lên tiếng cáo buộc Tehran đứng sau các vụ đột kích nhằm vào các cơ sở chứa dầu của nước này.

Thái tử Mohammed bin Salman nhấn mạnh ông đồng ý với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng các cuộc tấn công nhà máy dầu Saudi Aramco là "hành động chiến tranh" của Iran, đồng thời ủng hộ kế hoạch đáp trả do Washington dự kiến tiến hành.

Hiện các biện pháp trả đũa nói trên vẫn chưa được công bố.

Hôm 14-9, hai nhà máy dầu lớn nhất thế giới của Arab Saudi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái. Phiến quân Houthi ở Yemen nhận trách nhiệm đứng sau vụ việc, song Mỹ quả quyết cho rằng Iran mới là thủ phạm.

Quan điểm của Mỹ được các đồng minh châu Âu ủng hộ, nhưng bị Iran phản đối kịch liệt. Vụ tấn công khiến Mỹ và lực lượng Arab Saudi chịu nhiều sức ép vì không thể đánh chặn vụ tấn công nhà máy dầu, vốn được tiến hành bởi vũ khí kém hiện đại.

Ngày 18-9, Bộ Quốc phòng Arab Saudi công bố các mảnh vỡ tên lửa và máy bay không người lái, nhấn mạnh chúng do Iran sản xuất và coi đây là bằng chứng "không thể tranh cãi" cho thấy Iran đứng sau các vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở lọc dầu tồi quan trọng của nước này, theo Sputnik.

Cơ quan này khẳng định có đến 18 máy bay không người lái và 7 tên lửa hành trình được phóng vào hai nhà máy dầu, trong đó gồm máy bay không người lái Delta Wing và tên lửa hành trình "Ya Ali" do Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vận hành.

Tuần trước, Mỹ thông báo triển khai thêm khí tài quân sự đến vùng Vịnh để tăng cường năng lực phòng thủ. Giới chuyên gia lo ngại việc bước đi của Mỹ có thể châm ngòi cho xung đột trực tiếp giữa Washington và Tehran.

Thiện Minh