Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16-8 đã ký sắc lệnh về tặng thưởng cho phi hành đoàn của chiếc máy bay Airbus A321 hạ cánh bằng bụng xuống cánh đồng ngô ở Moscow hôm 15-8, giúp bảo toàn tính mạng cho 233 người trên máy bay. 

Theo đó, cơ trưởng Damir Yusupov và cơ phó Georgy Murzincủa được tặng danh hiệu "Anh hùng Nga" cao quý nhất xứ sở bạch dương và toàn thể các thành viên còn lại của phi hành đoàn được trao "Huân chương Dũng cảm". 

Cơ trưởng Damir Yusupov. Ảnh: TASS. 

Về sự cố lần này, cơ trưởng Damir Yusupov cho biết anh không cảm thấy sợ hãi khi chiếc máy bay gặp trục trặc và đã nhìn thấy một cánh đồng ngô phía trước, hy vọng có thể thực hiện một cú hạ cánh êm nhất có thể. 

Nhận được giải thưởng cao quý, cơ trưởng Yusupov cảm thấy đây là vinh dự to lớn nhưng cho rằng mình không phải người hùng, mà chỉ làm những gì phải làm để cứu máy bay, hành khách và phi hành đoàn. 

“Về mặt đạo đức và chuyên môn, chúng tôi luôn sẵn sàng cho những tình huống như vậy. Tại Yekaterinburg chúng tôi có những thiết bị mô phỏng đặc biệt để huấn luyện cho phi hành đoàn, và tôi nghĩ, nhờ những kỹ năng có được sau mỗi kỳ huấn luyện như thế, chúng tôi đã hạ cánh thành công chiếc máy bay mà không gây thiệt hại nghiêm trọng nào cho hành khách”, cơ trưởng Yusupov nói. 

Cơ phó Georgy Murzin đang được điều trị tại bệnh viện do chấn thương ở ngực, nhưng sức khoẻ đang dần hồi phục. Ảnh: TASS. 

Hơn hết, cơ trưởng Yusupov dành nhiều lời khen cho cơ phó và tổ bay vì đã hỗ trợ trực tiếp và xử lý tốt nhiệm vụ sơ tán, đồng thời gửi lời xin lỗi các hành khách vì không đưa được họ tới điểm đến: "Tôi mong những người bị thương hồi phục nhanh chóng và không mang theo nỗi sợ đi máy bay". 

Damir Yusupov (41 tuổi), sinh ra ở Siberia, không phải phi công có sự nghiệp nổi trội với hàng chục nghìn giờ bay. Thực tế, anh chỉ mới có khoảng 3.000 giờ, gấp đôi số giờ bay tối thiểu cần thiết để trở thành cơ trưởng. Tuy nhiên, điều này không gây trở ngại cho anh khi đối mặt khủng hoảng.

Chiếc Airbus 321 của Ural Airlines hạ cánh trên đồng ngô gần Moscow hôm 15-8. Ảnh: Reuters. 

Được biết, cơ phó Georgy Murzin (23 tuổi) tốt nghiệp Đại học Hàng không Dân dụng St. Petersburg năm 2017 và làm việc cho Ural Airlines mới từ năm 2018. Phi công trẻ này mới chỉ tích lũy được 600 giờ bay. Hiện tại, Georgy Murzin đang nằm viện vì chấn thương ở ngực sau sự cố, nhưng sức khoẻ đã dần ổn định.

Trước đó, chiếc Airbus A321 chở 226 hành khách và 7 phi hành đoàn bất ngờ đâm phải một đàn chim mòng biển khi cất cánh từ sân bay Zhukovsky ở ngoại ô thủ đô Moscow, khiến một bên động cơ bị hỏng lúc máy bay chưa kịp đạt độ cao ổn định.

Ngay lúc đó, phi công đã quyết định thu càng đáp, tắt động cơ và lập tức hạ cánh xuống ruộng ngô cách sân bay chưa đầy một km. Máy bay hạ cánh an toàn bằng bụng và hành khách được sơ tán bằng máng trượt khẩn cấp.

Cùng ngày, chủ sở hữu ruộng ngô mà chiếc máy bay đáp xuống cho biết, họ rất vui mừng vì cánh đồng ngô đã phần nào hỗ trợ cho các phi công, giúp mọi người đều an toàn và khỏe mạnh. 

Linh Đan