Trong vài ngày qua, chính quyền Mỹ liên tiếp cáo buộc chính quyền Syria đứng sau vụ tấn công, nghi có sử dụng chất độc hóa học, ở Đông Ghouta khiến 70 người thiệt mạng. Tổng thống Trump cũng cho hay ông sẽ sớm quyết định về hành động quân sự của Mỹ ở Syria.

Chuyên gia Konstantin Sivkov của tờ Ria Novosti ngày 10-4 nhận định, một đòn tấn công phủ đầu nhằm vào Syria gần như chắc chắn sẽ diễn ra trong vòng vài ngày tới. Theo đó, Washington có khả năng sẽ tấn công tên lửa nhằm vào các cơ sở quân sự Syria từ máy bay B-52, hiện đang đồn trú ở Saudi Arabia.

Tên lửa Tomahawk của Mỹ được phóng đi từ tàu chiến. Ảnh: ITN

Trong trường hợp này, với giới hạn về khả năng mang bom của máy bay cũng như để tránh gây ra một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga, quân đội Mỹ sẽ phóng khoảng 40-60 tên lửa Tomahawk, giống với quy mô cuộc tấn công mà Mỹ tiến hành năm ngoái cũng với cáo buộc Damacus dùng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Trường hợp thứ hai, nếu Mỹ mong muốn phá hủy toàn bộ các căn cứ quân sự quan trọng của Syria, Washington có thể tiến hành tấn công tên lửa từ tàu mặt nước và tàu ngầm từ Địa Trung Hải hoặc biển Đỏ. Khi đó, có khả năng hơn 200 tên lửa Tomahawk sẽ được bắn vào lãnh thổ Syria.

Nhận định này được củng cố độ tin cậy bởi quân đội Mỹ trong vài giờ qua đã triển khai một đội tàu cỡ lớn, bao gồm tàu sân bay USS Harry S. Truman tới sát bờ biển Syia.

"Nếu Mỹ tấn công Syria thì mục tiêu sẽ là hệ thống phòng không của Syria và một nhóm các cơ sở quân sự của quân đội Syria. Nếu các cơ sở này bị phá hủy, Mỹ sẽ ngăn Syria tiếp tục tấn công ở Đông Ghouta và tạo ra mối đe dọa cho các lực lượng thân Mỹ”, chuyên gia Nga phân tích.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

Trong bối cảnh nhiều người bày tỏ quan ngại Mỹ sẽ tấn công thẳng vào cơ sở chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở Damacus, ông Sivkov cho rằng khả năng này rất khó xảy ra, bởi nếu ông Assad sống sót sau vụ tấn công, ông ấy thậm chí sẽ càng được người dân tín nhiệm hơn.

Được biết, trong vài giờ qua, quân đội Syria đã nhận lệnh trực chiến 24/24, sẵn sàng đáp trả mọi đòn tấn công nếu có từ bên ngoài. Các chuyên gia quân sự cho hay, dưới sự hậu thuẫn của Nga, quân đội Syria nói chung và lực lượng phòng không nước này nói riêng đang ngày càng thiện chiến hơn và đủ khả năng đối phó với các đòn tấn công từ Mỹ và đồng minh.

Thiên Minh